Tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu trượt sự kiện "xấu xí" của mỹ thuật Việt 2018

  • 27/12/2018 12:29
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa công bố 10 sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2018. Đáng lưu ý, năm nay không có sự kiện nào lọt top các sự kiện “xấu xí” của năm.

Phát biểu tại buổi họp báo diễn ra sáng ngày 27-12 tại Hà Nội, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục MT,NA&TL cho biết, Hội đồng bình chọn do cục thành lập đã đề cử 3 sự kiện chưa tốt của năm gồm: Triển lãm “Sự bí ẩn của cơ thể người”, tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu (Hải Phòng) và tranh tường, tranh bích họa thiếu quy hoạch và nghiệp dư hóa nghệ thuật.

Tuy nhiên, sau thời gian cân nhắc và thảo luận, số phiếu của các thành viên hội đồng chưa đạt quá bán đối với mỗi sự kiện chưa tốt. Do vậy, năm 2018 chỉ có 10 sự kiện tốt, tiêu biểu ở lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đạt được tiêu chí đề ra.

Tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu (Hải Phòng)

Tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu (Hải Phòng)

Đặc biệt, đối với tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu, hội đồng bình chọn cho rằng, không phải năm 2018, số tượng này mới xuất hiện mà đã có từ trước đó. Hơn thế, đây là gu thẩm mỹ cá nhân của ông chủ vườn tượng. Nên việc đưa tượng 12 con giáp làm sự kiện chưa tốt, điển hình của năm chưa thực thỏa đáng.

“Còn với tranh tường, tranh bích họa thiếu quy hoạch, hội đồng nghệ thuật đã cân nhắc rất kỹ và thấy rằng, nếu đưa sự kiện này vào top chưa tốt của năm thì liệu có quá vội vàng? Bởi mặt tích cực của các dự án nghệ thuật tranh tường cũng đang mang lại những hiệu quả rõ rệt đối với đời sống của cư dân. Ở góc độ nào đó, chúng ta nên ủng hộ cho các dự án như thế”, ông Vi Kiến Thành chia sẻ.

Năm 2018 chỉ có 10 sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đã vượt qua vòng hội đồng.

Ở lĩnh vực mỹ thuật có 6 sự kiện gồm: Triển lãm tranh Lụa và Điêu khắc nhỏ, tiếp nhận và Triển lãm tác phẩm của nữ họa sĩ Lê Thị Lựu (Học khóa 3 Trường Mỹ thuật Đông Dương) tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, giao lưu và Triển lãm Kết nối tháng ba Hà Nội - Hanoi March Connecting, triển lãm Tranh biếm họa chủ đề “Phòng, chống tham nhũng”, chuỗi sự kiện quảng bá Linh vật Nghê Việt, không gian nghệ thuật đương đại tại nhà Quốc Hội.

Tác phẩm trở về cố hương của họa sỹ Lê Thị Lựu

Tác phẩm trở về cố hương của họa sỹ Lê Thị Lựu

Ở lĩnh vực nhiếp ảnh có 3 sự kiện gồm: Triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật”, cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương năm 2018”, hội thảo “Đặng Huy Trứ - Người Việt Nam đầu tiên đưa nghề ảnh vào Việt Nam”.

Ở lĩnh vực triển lãm có 1 sự kiện là triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước (phong tặng năm 2016).

Các sự kiện bình chọn không phân biệt do Nhà nước hay các tổ chức cá nhân, phi Chính phủ tổ chức. Bên cạnh đó, tiêu chí để hội đồng nghệ thuật thông qua còn căn cứ vào tính hiệu quả của việc quảng bá và lan tỏa tới người dân. 

Tin cùng chuyên mục