Tung tin trên mạng xã hội không đúng sự thật bị xử lý như thế nào?

  • 24/03/2020 06:18
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi thường xuyên xem các thông tin trên Facebook, tôi thấy rất nhiều người đăng thông tin không đúng với sự thật. Vậy luật sư cho tôi hỏi những người đó có vi phạm pháp luật không? Trần Quang Huy (Thanh Xuân, Hà Nội)
Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Luật sư Vũ Quang Vượng trả lời: 

Điều 21 Hiến pháp 2013 đã quy định rất rõ:

“1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn. 

2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác”.

Từ quy định của hiến pháp, các văn bản pháp luật chuyên ngành cũng quy định khá chi tiết về vấn đề bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình như Luật An ninh mạng, Bộ luật dân sự, Bộ luật Hình sự…

Như vậy, với các hành vi đăng tin không đúng sự thật hoặc đăng các hình ảnh, bí mật thuộc phạm trù cá nhân khác với các mục đích như bôi nhọ danh dự, tăng lượt tương tác bán hàng, các mục đich xấu khác… thì sẽ  bị xử lý nghêm khắc theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, người có hành vi trên, tùy vào tính chất, mức độ, sẽ phải đối diện với các hậu quả pháp  lý sau:

Về dân sự: Điều 34 BLDS 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân và quy định tại Điều 584, từ Điều 589 đến Điều 592 Bộ luật Dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, thì cá nhân bị xâm phạm có quyền yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, yêu cầu đính chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại.

Về xử lý hành chính: Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin; thì người có hành vi vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Về xử lý hình sự: Nếu phát hiện được hành vi đăng thông tin không đúng sự thật với mục đích vu khống, thì theo quy định tại Điều 156 BLHS thì người có hành vi đó sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm. Ngoài ra còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Tin cùng chuyên mục