Tung ảnh "nóng" nhằm bôi xấu người khác lên mạng xã hội có thể bị xử lý hình sự

  • 12/04/2018 06:56
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Sau khi chia tay, tôi bị bạn trai cũ tung ảnh “nóng” lên facebook với lời lẽ xúc phạm, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của tôi. Theo quy định của pháp luật thì bạn trai cũ của tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Trần Thuý Hằng (Cầu Giấy, Hà Nội)
Nếu hành vi tung ảnh nóng lên facebook có dấu hiệu về hình sự thì hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu hành vi tung ảnh nóng lên facebook có dấu hiệu về hình sự thì hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Trả lời: 

Hành vi tung ảnh “nóng” của người khác lên facebook nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt hành chính căn cứ theo Điểm a, Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. 

Ngoài ra người vi phạm còn bị xử phạt theo Điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP về việc sử dụng thông tin số nhằm mục đích xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác. Cụ thể, bị xử phạt số tiền  từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi sau: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Nếu hành vi tung ảnh nóng lên facebook có dấu hiệu về hình sự thì hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều 55 - Bộ luật Hình sự 2015, quy định về Tội làm nhục người khác: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Vậy, đối với trường hợp này của bạn, bạn nên viết đơn tố cáo lên cơ quan công an hành vi “xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác” của người bạn trai cũ.

Luật sư Vũ Quang Vượng

Giám đốc Công ty Luật  TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Tin cùng chuyên mục