Từ World Cup tới nhà tù

  • 27/09/2013 07:23
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Brazil đã xây dựng và tân trang 12 SVĐ chuẩn bị cho World Cup vào năm tới và một vài sân trong số đó - bao gồm SVĐ ở Manaus (tiểu bang Amazonas) - sẽ không được sử dụng thường xuyên sau giải đấu. Để giải quyết vấn đề công năng của SVĐ sau giải đấu, các quan chức ở đây đang phải “vắt óc” tìm kiếm giải pháp. 
Từ World Cup tới nhà tù ảnh 1

Nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ này phải chi tiêu ước tính khoảng 3,5 tỷ USD cho các SVĐ tổ chức World Cup, là một phần trong tổng số 13,3 tỷ USD chi phí cho công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng cần thiết cho giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Chỉ sau đó 2 năm, quốc gia lớn nhất khu vực Nam Mỹ sẽ là chủ nhà của Olympic 2016. Ước tính chi phí cho Olympic Rio ngang bằng với World Cup. Đây là chủ đề “nóng” từng gây hỗn loạn trong đời sống xã hội nước này.

FIFA và các quan chức Brazil trở thành chủ đề của các cuộc biểu tình lan rộng trên khắp nước này tại Confederations Cup cách đây 3 tháng, giải đấu có ý nghĩa khởi động cho World Cup vào năm tới. Hàng triệu người đã xuống đường phản đối việc chi tiêu hàng tỷ USD vào các sự kiện thể thao ở nước này trong bối cảnh đa phần các dịch vụ công cộng nghèo nàn, thuế và phí công cộng tăng cao.

Theo Alvaro Corado, người phát ngôn của tòa án tiểu bang Amazonas nói với hãng tin AP, Thẩm phán Judge Sabino Marques đã đề xuất một ý tưởng rất lạ. “Có lẽ, ông ấy sẽ đề xuất với chính quyền của tiểu bang Amazonas sử dụng SVĐ như một trung tâm giam giữ các tù nhân sau World Cup”, Corado cho biết. Marques cũng là Chủ tịch của một nhóm chuyên giám sát hệ thống các nhà tù ở tiểu bang này. 

SVĐ mới có sức chứa 44.000 người ở Manaus, được xây dựng với chi phí 275 triệu USD, chỉ tham gia tổ chức vỏn vẹn 4 trận đấu tại World Cup 2014. Thành phố có 2,3 triệu dân này không có đội bóng nào thi đấu ở giải hạng Nhất hoặc hạng Hai của Brazil và ít có truyền thống bóng đá. Đó là nguyên nhân người ta lo ngại nó sẽ trở thành những chú voi trắng tương tự như ở 3 SVĐ mới khác: tại thủ phủ của Brasilia, Cuiaba ở phía Tây Nam và Natal ở Đông Bắc. 

FIFA chỉ đề xuất chuẩn bị 8 SVĐ cho World Cup 2014, nhưng Brazil quyết định sửa sang và xây mới 12 SVĐ vì áp lực từ giới chức chính trị, những người sử dụng các dự án xây dựng để tạo thêm công ăn việc làm và lòng trung thành chính trị. Bộ trưởng Thể thao Brazil, Aldo Rebelo từng lên tiếng bảo vệ di sản của các SVĐ như là “trung tâm tổ chức các sự kiện thể thao và phi thể thao” và nói về kế hoạch họ sẽ dùng những địa điểm này làm nơi diễn ra các hội nghị, triển lãm và hội chợ. 

(Theo AP)

Tin cùng chuyên mục