Tự tạo ra may mắn

  • 22/09/2014 07:33
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Hai người bạn thân thời thơ ấu là Max và Jim tình cờ gặp lại nhau trong công viên sau nhiều năm mất liên lạc, giờ đây họ đã lên chức ông. Max là một doanh nhân thành đạt nổi tiếng trong vùng, trông ông rất hồng hào khỏe mạnh và phong độ còn Jim thì già nua, khắc khổ, ốm yếu và sống trong cảnh nghèo khó.

Hai người bạn ôm lấy nhau xúc động và cùng ôn lại chuyện xưa, Max hỏi Jim: “Kể cho tôi nghe về cuộc đời của anh đi, sao hồi ấy gia đình anh lại chuyển đi đột ngột như vậy?”. Jim thở dài: “Cuộc đời tôi là một chuỗi dài những thất bại liên tiếp. Hồi ấy người chú độc thân của cha tôi qua đời và để lại toàn bộ gia tài cho cha tôi, cha mẹ tôi không muốn để mọi người biết chuyện nên đã quyết định chuyển nhà. Đó là một gia tài khổng lồ cộng với một nhà máy dệt lớn đang làm ăn rất tốt. Gia đình tôi sống sung sướng cho đến ngày cha tôi mất, tôi thay ông quản lý thì mọi việc bắt đầu tồi tệ. Nhà máy xuống cấp, không cạnh tranh được, bị chơi xấu rồi thua lỗ và dần dần tôi mất nhà máy, lâm vào cảnh nợ nần phải bán hết gia sản. Còn cậu thế nào?”. 

Max mỉm cười trả lời: “Chắc cậu còn nhớ nhà tôi rất nghèo, vì cha mẹ tôi tàn tật, tôi không được đi học và từ lúc 8 tuổi tôi đã bắt đầu phải đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Mới đầu tôi đi rửa xe, sau đó là đánh giầy, 15 tuổi tôi kiếm được chân xách hành lý rồi lên bảo vệ ở một khách sạn lớn và khi hai mươi hai tuổi, một cơ hội lớn đã đến với tôi. Tôi mở được một cửa hàng bán túi nhỏ bằng tất cả số tiền dành dụm được cộng với vay mượn. Cửa hàng nhỏ của tôi phát triển thành nhà máy sản xuất túi rồi mỗi năm lại thêm nhà máy mới và đến giờ tôi đã có hơn 20 nhà máy trên khắp thế giới. Tôi đã làm việc say mê với tất cả tâm huyết để có được ngày hôm nay và tôi tự hào với những gì mình đã đạt được”.

Jim ngắt lời Max: “Rõ ràng là cậu đã may mắn hơn tôi”. Max điềm tĩnh trả lời: “Không Jim ạ, tôi không được hưởng một gia tài nào nhưng tôi được hưởng một điều quý giá là lời dạy của ông nội mình, đó là: Hãy biết tự tạo ra những may mắn cho mình. Vì sự may mắn do tình cờ mà đến không thể kéo dài bởi vì bạn sẽ có khuynh hướng ỷ lại và trông chờ vào may mắn tiếp theo mà không muốn làm gì hết. Sự may mắn do chúng ta tự tạo ra mới thật sự là bền vững, lâu dài”.

(Theo Moralstories)

Tin cùng chuyên mục