Tự nhận là Phó Tổng biên tập một tờ báo để lừa đảo

  • 21/05/2015 05:54
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Sáng qua (21-5), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Hoàng Thị Hường (SN 1977, trú ở tổ dân phố Hoàng 2, phường Cổ Nhuế I, quận Bắc Từ Liêm) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Bị hại của nữ bị cáo này là hàng chục người có nhu cầu xin việc làm hoặc xin cho con cháu đi học.

Tự nhận là Phó Tổng biên tập một tờ báo để lừa đảo ảnh 1Hoàng Thị Hường tại phiên tòa

Chị Hoàng Thị Tuyết (trú ở quận Đống Đa) - một nạn nhân tố cáo, đầu năm 2011, được người quen giới thiệu, chị gặp trực tiếp Hoàng Thị Hường và được Hường cho biết đang là Phó Tổng biên tập một tờ báo, thuộc một hội nghề nghiệp. Với cương vị đang đảm nhiệm và còn có chồng là giám đốc trung tâm, thuộc một cơ quan của TP Hà Nội, Hường có rất nhiều mối quan hệ có thừa khả năng để xin cho ai đó đi học hoặc xin vào làm việc tại một số cơ quan Nhà nước. 

Như “bắt được vàng”, chị Tuyết nhờ Hường xin cho con trai vào học tại một trường ở Hà Nội. Sau khi ra vẻ lưỡng lự, Hường đồng ý và bảo chị Tuyết phải đưa cho đối tượng 300 triệu đồng. Ngày 28-3-2011, tại căn nhà thuê trọ của Hường cùng nhân tình, trên phố Trung Liệt, quận Đống Đa, chị Tuyết đã giao cho Hường 240 triệu đồng cùng 500 USD. Sau đó không lâu, chị Tuyết còn đưa thêm cho Hường 50 triệu đồng. Mặc dù hứa hẹn đến tháng 10-2011, con trai chị Tuyết sẽ có giấy gọi nhập học, nhưng quá thời hạn trên gia đình chị Tuyết vẫn không nhận được tấm giấy mong muốn. Cay đắng hơn, sau vài lần gọi điện thúc giục, chị Tuyết nhanh chóng bị Hường cắt đứt liên lạc.

Cũng ở vào cảnh ngộ như chị Tuyết, tin tưởng vào khả năng “lo lót” của Hường, giữa năm 2011, chị Trần Thị Thanh Hà (trú tại quận Tây Hồ) cùng lúc nhờ Hường xin cho 2 đứa cháu vào làm việc ở 2 bệnh viện lớn. Hường yêu cầu chị Hà đưa trước 320 triệu đồng và đã nhanh chóng nhận đủ. Thế nhưng rút cuộc chị Hà đành phải ngậm đắng nuốt cay và “muối mặt” với người thân. 

Ngoài 2 trường hợp này, từ năm 2011 đến 2012, một bị hại khác là anh Vũ Đức Toán (trú ở huyện Giao Thủy, Nam Định) còn liều lĩnh đứng ra nhận hồ sơ cùng hơn 600 triệu đồng của nhiều người họ hàng, quen biết để nhờ Hường “chạy” việc làm trên Hà Nội. Tài liệu truy tố Hoàng Thị Hường xác định, từ đầu năm 2011 đến đầu năm 2013, với thủ đoạn “vẽ” ra quan hệ để “chạy” việc làm và đi học, đối tượng đã nhận tiền cùng hồ sơ của 31 người để thu về hơn 2,5 tỷ đồng. Trong đó CQĐT đã làm rõ Hường dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng của 19 bị hại.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Hoàng Thị Hường khai nhận có quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Văn V từ năm 2007, thời điểm đó còn giữ chức vụ khá quan trọng trong một cơ quan Nhà nước. Khi chuẩn bị về hưu, ông V bàn với nhân tình là sẽ “phong” cho Hường chức Phó Tổng biên tập một tờ báo để cùng nhau kiếm tiền bất chính. Và từ năm 2011, ông V đã dọn đến ở cùng với Hường tại những căn nhà đi thuê ở quận Đống Đa. Bị cáo khẳng định, mọi việc đối tượng làm đều theo “kịch bản” của nhân tình. Thế nhưng quá trình điều tra, ông V cho rằng không hề có vai trò gì trong việc Hường nhận hồ sơ và tiền “chạy” việc, “chạy” đi học của tình nhân. Sau nửa ngày thẩm vấn, xét thấy cần thiết phải làm rõ có hay không  việc Hoàng Thị Hường bàn bạc lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với một số người liên quan nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tin cùng chuyên mục