Tự nghĩ ra luật, trọng tài Phùng Đình Dũng bị "treo còi" hết đời !?

  • 01/08/2016 19:40
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTĐ - 2016 là năm cuối cùng trọng tài Phùng Đình Dũng (sinh 1972) được cầm còi tại V-League. Sự cố "tự nghĩ ra luật" trên sân 19-8 nhiều khả năng là trận đấu cuối cùng trong sự nghiệp của trọng tài FIFA này.

Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc cho biết đã đề nghị Ban Trọng tài phải có hình phạt thích đáng, bởi theo ông đó không phải lỗi nhận định mà là lỗi kỹ thuật - một lỗi lẽ ra không thể xảy ra với một trọng tài nhiều năm mang hàm FIFA.

Giới trọng tài thường hiếm khi đánh giá về đồng nghiệp, nhưng lần này, đàn anh với trọng tài Phùng Đình Dũng là cựu Còi vàng 2006 Dương Mạnh Hùng cũng không giấu nổi bức xúc: "Trọng tài Dũng sau khi quyết định sai còn… nghĩ ra luật mới, lừa HLV 2 đội để họ tin vào lý giải của mình. Thật không thể chấp nhận được!". Ông Hùng cho rằng: "Nếu Ban Trọng tài chỉ treo còi trọng tài Dũng vài trận, hoặc cùng lắm là hết mùa V-League 2016 sẽ là một quyết định… gây cười!".

Trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng mắc sai lầm không thể chấp nhận

Trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng mắc sai lầm không thể chấp nhận

Về phía Khánh Hòa, khỏi phải nói thành viên đội bóng và CĐV của họ đã tức giận như thế nào khi bị cướp oan một bàn thắng hợp lệ và nhất là với cái cớ có lẽ trên thế giới chỉ có... trọng tài Dũng mới nghĩ ra!

Bản thân ông Dũng cũng nhận sai. Và trong bối cảnh mà sai lầm trọng tài liên tiếp xảy ra ở các vòng đấu vừa qua khiến uy tín trọng tài V-League suy giảm thê thảm, Ban Trọng tài không thể còn ngụy biện cho cấp dưới, theo kiểu "trọng tài cũng là con người và cần được thông cảm", như cách họ đã biện minh cho một số trường hợp trọng tài mắc lỗi sau đó.

"Sai sót đã quá rõ và nghiêm trọng. Chắc chắn trọng tài Dũng sẽ phải nhận án kỷ luật nghiêm khắc", Trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Văn Mùi khẳng định, song cho biết sẽ không công bố án phạt bởi đó là quy định của FIFA.

Một đồng nghiệp (xin giấu tên) của trọng tài Dũng cho biết đây là năm cuối cùng ông Dũng (sinh năm 1972) tham gia điều hành ở V-League bởi sau tuổi 45, trọng tài sẽ thôi làm nhiệm vụ ở các giải chuyên nghiệp theo quy định chung trên toàn cầu của FIFA.

V-League 2016 chỉ còn 8 vòng đấu và sẽ thật khó chấp nhận nếu trọng tài Dũng lại xuất hiện trong một trận đấu nào đó ở cuối mùa này - thời điểm diễn ra các trận đấu tranh ngôi vô địch lẫn suất trụ hạng vốn rất căng thẳng.

"Án phạt nghiêm khắc" mà Trưởng ban Trọng tài khẳng định nhiều khả năng sẽ là treo còi hết mùa giải và đó là sự nghiêm khắc cần thiết để lấy lại lòng tin cho Ban này, cũng như cho giải đấu.

Nếu điều đó xảy ra sẽ là kỷ niệm đáng quên với ông Phùng Đình Dũng khi kết thúc sự nghiệp trọng tài chuyên nghiệp.

Giám sát trọng tài trận Khánh Hòa - Quảng Nam chiều 30-7, kể lại tình huống sai sót của trọng tài Phùng Đình Dũng: 

Ở phút 90+2, trong khi nhảy lên phá bóng giải vây thì hai cầu thủ của đội khách va chạm với nhau, cùng ngã lăn ra sân. Bóng trôi ra cánh trái phía khán đài B. Một cầu thủ Quảng Nam nhận bóng và chủ động đá ra ngoài khi thấy đồng đội bị chấn thương. Ngay khi đó, trọng tài Phùng Đình Dũng ra hiệu cho lực lượng y tế vào sân chăm sóc. Một cầu thủ Quảng Nam được cáng ra khỏi sân và cầu thủ còn lại thì tiếp tục thi đấu được. Trọng tài Dũng cho phép trận đấu được bắt đầu trở lại bằng quả ném biên của đội chủ nhà.

Khi cầu thủ Khánh Hòa ném biên, nhiều cầu thủ Quảng Nam la lớn lên: “Ném bóng trả lại” nhưng phía Khánh Hòa không nghe và tiếp tục tổ chức tấn công. Sau hai đường chuyền, bóng được tạt vào vòng cấm địa cho Uche đánh đầu tung lưới Quảng Nam. Trợ lý trọng tài 2 Nguyễn Ngọc Minh ra ký hiệu công nhận bàn thắng và chạy lên phía giữa sân nhưng trọng tài Phùng Đình Dũng lại thổi còi không công nhận bàn thắng. Giải thích với BHL Khánh Hòa về quyết định này, trọng tài Dũng cho biết là do Khánh Hòa chơi bóng không fair play.

Tin cùng chuyên mục