Tư lệnh ngành Nông nghiệp động viên nhà khoa học “hãy thắp lên ngọn đuốc thay vì oán trách bóng đêm”

  • 29/06/2021 17:13
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN -Trong thư ngỏ gửi các nhà nông nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ, chúng ta cùng nhau thay đổi, chuyển từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” đến tư duy “kinh tế nông nghiệp”. Chúng ta cùng nhau chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu.

Trong thư ngỏ gửi các nhà khoa học đang công tác trong các Viện, Trung tâm nghiên cứu khoa học chuyên ngành thuộc Bộ NN&PTNT, tư lệnh ngành NN&PTNT bày tỏ, từ khi nhận nhiệm vụ đến nay chưa có dịp chào hỏi tất cả quý đồng nghiệp ngày đêm tận tuỵ cho công tác tìm tòi, nghiên cứu.

“Tôi trăn trở về điều này và sẽ cố gắng thu xếp đến thăm, làm việc và gửi lời cám ơn những nhà khoa học gắn bó với sứ mệnh tạo dựng và lan toả giá trị tri thức cho nền nông nghiệp nước nhà”- ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, hiện nay, cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, các trang thiết bị,… của các cơ sở nghiên cứu khoa học, đào tạo còn nhiều hạn chế, chưa thể phát huy hết khả năng của các nhà khoa học. Song, các báo cáo về kết quả nghiên cứu và những đề tài được ứng dụng vào thực tiễn khiến Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khâm phục và tự hào.

Tư lệnh ngành Nông nghiệp động viên nhà khoa học “hãy thắp lên ngọn đuốc thay vì oán trách bóng đêm” ảnh 1

Bộ trưởng Bô NN&PTNT Lê Minh Hoan trong 1 lần làm việc tới lãnh đạo tỉnh Bắc Giang để thúc đẩy tiêu thụ vải thiều

“Chúng ta cùng nhau thay đổi, chuyển từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” đến tư duy “kinh tế nông nghiệp”. Chúng ta cùng nhau chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu. Chúng ta cùng nhau theo đuổi mục tiêu tạo thêm giá trị gia tăng, thay cho mục tiêu nâng cao sản lượng. Làm sao để thu nhập và chất lượng sống của người nông dân ngày một tốt hơn? Trước khi tạo ra giá trị cho cuộc sống, mỗi người cần tìm ra giá trị của chính bản thân mình”- Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay.

Tuy vậy, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho hay, còn rất nhiều đề tài, bài toán, câu hỏi nghiên cứu đang chờ lời đáp từ các nhà khoa học. Thế giới thay đổi không ngừng, cái mới ra đời chưa kịp định hình, đã có cái mới hơn sẵn sàng tiếp nối. Chúng ta phải không ngừng học hỏi, không ngừng chuyển động.

Tư lệnh ngành Nông nghiệp động viên nhà khoa học “hãy thắp lên ngọn đuốc thay vì oán trách bóng đêm” ảnh 2

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, nền nông nghiệp tri thức mà chúng ta đang tạo dựng cần đến sự phản biện, sự phản hồi văn minh, đóng góp mang tính xây dựng.

Gần đây, có nhiều sự kiện vinh danh các “nhà khoa học chân đất”. Những nông dân đó chắc không có nhiều cơ hội tiếp cận kiến thức học thuật, hàn lâm, chưa từng có dịp bước vào phòng thí nghiệm, nhưng đã đóng góp nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần giải quyết đòi hỏi, yêu cầu cấp thiết từ cánh đồng, thửa ruộng.

“Chúng ta hay nói với nhau về tình trạng “chảy máu chất xám”, không giữ chân được người tài. Còn những nhà khoa học lựa chọn “ở lại” để đóng góp và cống hiến, liệu đã phát huy hết trí tuệ, kiến thức chuyên ngành, hay “chất xám”, lửa nhiệt huyết cứ thế giảm đi từng ngày, lúc vì hoàn cảnh này, khi tại điều kiện khác? Cần nhắc với nhau rằng, sẽ không bao giờ có điều kiện lý tưởng, tối ưu như mong muốn. Đừng để hoạt động nghiên cứu khoa học rơi vào cái bẫy “hành chính hoá”. Đừng bắt tay vào công việc như một thói quen lặp lại. Đừng chấp bút đề tài nghiên cứu như được lập trình trước”- Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, điều gì mới không tránh khỏi ngỡ ngàng, lúng túng ban đầu, nhưng nếu mạnh dạn bước khỏi cái cũ bám víu quá lâu, chân trời mới hứa hẹn sẽ bừng sáng. “Hướng về phía mặt trời, bóng tối ở lại phía sau”. “Thắp lên một ngọn đuốc, thay vì cứ oán trách bóng đêm”.

Cuộc sống luôn sôi động, đầy sắc màu, nếu cảm thụ được hết, chúng ta sẽ “sống đời đáng sống”.

Tin cùng chuyên mục