Tự làm hại mình sẽ dễ chết sớm

  • 19/09/2012 17:49
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới cho thấy những người tự làm hại mình dễ bị chết sớm hơn gấp 3 lần so với những người khác.

Các nhà khoa học đã theo dõi 30.000 người ở Anh được điều trị tại các phòng cấp cứu do tự làm tổn thương mình hoặc tự gây ngộ độc cho mình trong khoảng thời gian 2000-2007. Khoảng 6% (hơn 1.800 người) đã tử vong trong thời gian theo dõi trung bình 6 năm.

Tử vong do cả nguyên nhân tự nhiên và bên ngoài (tự tử, ngộ độc ngẫu nhiên và các tai nạn khác) ở những bệnh nhân này là cao hơn nhiều so với trong dân cư nói chung, tương ứng trung bình mỗi người mất ít nhất 30 năm tuổi thọ.

Ngộ độc ngẫu nhiên và tự tử là những nguyên nhân phổ biến nhất của tử vong sớm. Tuy nhiên, tử vong do các nguyên nhân tự nhiên ở những bệnh nhân tự làm hại mình cao gấp từ 2 đến 7,5 lần. Những nguyên nhân hàng đầu của tử vong tự nhiên là các bệnh hệ tiêu hóa (phần lớn liên quan với rượu) và hệ tuần hoàn, các rối loạn tâm thần và hành vi. 87% số đó là do nghiện ma túy.

Tự làm hại mình sẽ dễ chết sớm

Nghèo đói làm tăng cao nguy cơ tử vong sớm do các nguyên nhân tự nhiên (nhưng không phải nguyên nhân bên ngoài) ở những bệnh nhân tự làm hại mình.

Kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá sức khỏe thể chất cũng như các rối loạn tâm lý như một phần của kiểm tra chuẩn nếu người bệnh tự làm hại mình.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến ngày 18 tháng 9 trên tạp chí The Lancet.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục