Từ hôm nay, 20-1: Áp dụng quy chế mới nhất về thi tuyển công chức

  • 20/01/2021 08:58
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Theo Thông tư 06/2020/TT-BNV về quy chế thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức, thi nâng ngạch công chức, từ hôm nay 20-1, nội quy thi tuyển công chức có nhiều thay đổi quan trọng.

Theo Thông tư 06/2020, bài thi chỉ được viết bằng một loại mực có màu xanh hoặc màu đen. Không được sử dụng các loại mực màu khác, mực nhũ, mực phản quang, bút chì để làm bài thi (trừ trường hợp đề thi có quy định khác); không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng lên bài thi.

Như vậy nếu đề thi có quy định khác thì ngoài bút màu xanh hoặc màu đen, thí sinh có thể sử dụng bút chì, mực màu khác để làm bài. Thông tư 6/2020 cũng cấm thí sinh đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng lên bài thi.

Ngoài nội dung trên, Thông tư 06 còn cho phép thí sinh được mang vào phòng thi bút viết, thước kẻ và một số loại thuốc.

Những đồ vật khác không được mang vào phòng thi gồm: Điện thoại di động, máy ghi âm, máy ảnh, máy vi tính, các phương tiện kỹ thuật thu, phát truyền tin, phương tiện sao lưu dữ liệu, thiết bị chứa đựng, truyền tải thông tin khác và các loại giấy tờ, tài liệu có liên quan đến nội dung thi (trừ trường hợp đề thi có quy định khác).

Bên cạnh đó, theo Nội quy mới, thí sinh không được ra ngoài phòng thi với môn thi hoặc phần thi có thời gian thi từ dưới 60 phút, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 15 điều này. Đối với môn thi viết, chỉ được ra khỏi phòng thi sớm nhất sau 2/3 thời gian làm bài thi. Trường hợp nhất thiết phải ra khỏi phòng thi phải được Trưởng ban coi thi giải quyết.

Như vậy, thí sinh không được ra khỏi phòng thi nếu thời gian làm bài của môn thi đó dưới 60 phút trừ trường hợp thí sinh đã nộp bài và ký xác nhận vào bảng kết quả thi trong phần thi trên máy vi tính.

Khác với quy định cũ "thí sinh chỉ được ra ngoài phòng thi sau hơn một nửa thời gian làm bài và phải được sự đồng ý của giám thị phòng thi”, Thông tư 06/2020 đã xác định rõ hơn thời gian được ra khỏi phòng thi sớm nhất là sau 2/3 thời gian làm bài thi.

Cũng theo Thông tư 06, thí sinh mang điện thoại vào phòng thi mà chưa sử dụng bị khiển trách, bị lập biên bản, công bố công khai tại phòng thi.

Đặc biệt, Thông tư đã quy định thêm trường hợp bị đình chỉ thi, đó là “thí sinh cố ý gây mất an toàn, trật tự làm ảnh hưởng đến phòng thi. Việc đình chỉ thi được công bố công khai tại phòng thi”. Ngoài việc bị đình chỉ, hủy kết quả thi, tùy theo tính chất, mức độ, thí sinh còn bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự

Như vậy, nếu cố ý gây mất an toàn, trật tự ảnh hưởng đến phòng thi thì có thể bị đình chỉ, hủy kết quả thi. Thậm chí có thể bị xử lý hình sự.

Theo thông tư 06, chỉ còn 2 trường hợp bị hủy kết quả thi. Nếu thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến nội dung bài thi; đánh tráo bài thi hoặc thi hộ có thể bị hủy bỏ kết quả thi.

Tin cùng chuyên mục