Từ hiện tượng Khá Bảnh, Phúc XO đến lệch lạc về tâm linh, Bộ Văn hóa không thể vô can

  • 05/06/2019 18:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) chất vấn: Thời gian qua cả nước xảy ra nhiều vụ việc phản văn hóa, gây bất bình dư luận, nhưng điều ngạc nhiên là chưa thấy người đứng đầu ngành VH-TT&DL lên tiếng lần nào…

Từ hiện tượng Khá Bảnh, Phúc XO đến lệch lạc về tâm linh, Bộ Văn hóa không thể vô can ảnh 1ĐBQH Phạm Trọng Nhân đặt câu hỏi tại Quốc hội

Chất vấn với Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện vào cuối phiên chất vấn chiều nay, 5-6, ĐB Phạm Trọng Nhân phản ánh, từ hiện tượng Khá Bảnh, Phúc XO trên mạng xã hội, đến các hiện tượng lệch lạc về tâm linh, mê tín dị đoan xảy ra vừa qua, hay gần hơn là lùm xùm liên quan đến việc sử dụng bé gái 13 tuổi đóng cảnh “nhạy cảm” trong phim “Vợ ba” đã khiến cho nền văn hóa của nước ta phần nào méo mó.

Theo ĐB Nhân, Bộ VH-TT&DL không thể vô can trong những hiện tương nêu trên, thế nhưng qua theo dõi thì hầu như đợi đến khi dư luận báo chí phản ánh, Bộ mới vào cuộc. “Xin hỏi quan điểm của Bộ trưởng và giải pháp căn cơ nào để chấm dứt những hiện tượng trên?”- ĐB đoàn Bình Dương hỏi.

Do thời gian làm việc chiều 5-6 không còn đủ nên nội dung chất vấn nêu trên của ĐB Phạm Trọng Nhân sẽ được Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời vào phiên chất vấn đầu giờ sáng mai, 4-6.

Trước ĐB Nhân, ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời rõ xem “có hiện tượng kinh doanh chùa hay không?”. Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nói: “Hiện chúng tôi chưa có thông tin gì liên quan đến vấn đề này”.

ĐB Trương Anh Tuấn (Nam Định) cho rằng, giữa mê tín dị đoan và tín ngưỡng bản chất rất khác nhau nhưng ranh giới mong manh, dễ bị các đối lượng lợi dụng tín ngưỡng làm biến tướng để trục lợi. “Vậy Bộ trưởng có thể phân tích rõ hơn ranh giới này?” – ĐB đặt vấn đề. Câu hỏi này cũng chưa được Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời.

ĐB Ngô Trung Thành (Đắc Lắc) phản ánh, một số điểm du lịch có hiện tượng tổ chức hoạt động du lịch biến tướng với giá cắt cổ và đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp?

Trả lời, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận, đúng là thời gian qua có tình trạng lừa đảo, lợi dụng hoạt động du lịch để lừa đảo nhằm trục lợi tiền của dân. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị các bộ ngành, địa phương phải cùng vào cuộc xử lý nghiêm tình trạng này.

Phiên chất vấn với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện sẽ tiếp tục kéo dài đến khoảng 9h30 sáng mai, 6-6.

Tin cùng chuyên mục