Tự hào Truyền hình An ninh ATV!

  • 16/02/2021 06:06
  • 0 bình luận
  • Tường Lâm
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày cận Tết, ai cũng hối hả bận. Nhưng để có tờ báo Tết ngồi “nhâm nhi” trong ngày Tết, để có những trang báo Tết đến với độc giả thân yêu, thì những người làm báo chúng tôi cần “trầm lại”, “tĩnh lại” để ngẫm nghĩ những gì đã qua, trong cả một hành trình với nhiều “cung bậc”. Đặc biệt hơn là tờ báo độc giả đang cầm trên tay đã 45 tuổi - độ tuổi “đủ chín”, “đủ khỏe” để ngẫm. Riêng với Truyền hình An ninh ATV, với tôi 10 năm phát sóng cũng đã rất nhiều xúc cảm của một người đã cùng được đặt những “viên gạch” đầu tiên để xây dựng. Thật tự hào An ninh Thủ đô!
Tự hào Truyền hình An ninh ATV! ảnh 1

Nhóm phóng viên Báo An ninh Thủ đô chụp ảnh kỷ niệm với Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an tại Lễ trao giải Báo chí với chủ đề “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống 2019 - 2020” của Bộ Công an

Chưa thể quên những nhiệm vụ mà Đại tá Đào Lê Bình, khi ấy là Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô giao nhiệm vụ cho nhà báo Nguyễn Thanh Bình (hiện đang là Thượng tá, Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô) và tôi lúc đó - từ làm báo in - chuyển sang báo điện tử rồi “tay ngang” sang làm truyền hình. Hai anh em tính toán, bàn nhau không ngừng, văn bản cũng làm nhiều… vô kể. Nhưng rồi, thời khắc Ban Giám đốc Công an Hà Nội và Ban Biên tập Báo An ninh Thủ đô cũng bấm nút phát sóng trong sự vỡ hòa cảm xúc của cán bộ, chiến sĩ, phóng viên, công nhân viên vì lúc đó là tờ báo đầu tiên trong ngành Công an có “truyền hình” đúng nghĩa, và phát triển đến tận bây giờ.

Thôi thì Tết đến thật gần, dẫu bận rộn cũng phải có vài dòng cho độc giả dễ hình dung. Đội hình phóng viên khi được nhận nhiệm vụ sản xuất chương trình truyền hình ATV cũng toàn từ “tay ngang” mà sang cả. Rất nhiều người đã làm nên thương hiệu ATV trong làng báo. Nhưng quả thật ấn tượng với ATV, là chỉ trong 10 năm ấy, với những con người ấy đã có được giải thưởng đánh giá đúng tầm của họ. Như nhận xét của người bạn thân tôi đã có rất nhiều phim phóng sự tài liệu khoa học đoạt giải của Truyền hình Việt Nam thì “Chả hiểu các ông làm kiểu gì. Làm từ báo in, điện tử, rồi sang đến truyền hình, vẫn ổn như thường”.

Biên tập viên Tú Anh tốt nghiệp đại học ở chuyên ngành phát thanh, được thi tuyển vào An ninh Thủ đô làm báo in, rất ít va chạm với những “mảng tối” của xã hội đã xâm nhập vào “Ma túy đá - Hiểm họa chết người từ ảo giác”; “Bóng cười - Hiểm họa chết người” để vinh dự nhận giải, bằng khen của Liên hoan Truyền hình toàn quốc, 2 giải Bạc của Liên hoan Truyền hình Công an nhân dân; 1 giải Ba Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống...

Biên tập viên Chu Hương được chuyển từ Ban Thư ký Tòa soạn báo in sang làm truyền hình. Thực sự lúc đó chả biết viết tin truyền hình là thế nào, nhưng rồi “Chuyện về những người lính hình sự đỡ đẻ” cũng lên bục để nhận Huy chương Bạc. Rồi “Sự thật sau phòng khám tư nhân” giải Vàng; “Lần theo đường dây của các đối tượng mua bán mô, tạng người” giải Huy chương Vàng tại các kỳ Liên hoan truyền hình, phát thanh Công an nhân dân; “Chuyện người thầy không giáo án tại trại tạm giam số 2 CATP Hà Nội” giải Khuyến khích về Người tốt - Việc tốt của UBND TP Hà Nội …

Thực sự những ví dụ nhỏ vậy thôi cũng đã khẳng định vị thế không hề nhỏ của Truyền hình An ninh ATV trong làng báo nói chung và truyền hình nói riêng. Đó là những phóng viên có góc nhìn riêng, có cách thể hiện riêng và quan trọng là biết dấn thân trong nghề không ngại hiểm nguy để đem đến cho khán giả, cho bạn đọc sự thật của vấn đề. Đó chẳng phải là phẩm chất của những người chiến sĩ cầm bút trong lực lượng Công an nhân dân hay sao (?!). Hơn nữa những tác phẩm được nhìn nhận, đánh giá cao đã khẳng định tiếng nói tờ báo của lực lượng Công an Thủ đô và sự tin cậy, mến yêu của công chúng với lực lượng Công an nhân dân.

Tự hào Truyền hình An ninh ATV! ảnh 2

Nhà báo Tường Lâm

Những khuôn hình về những chiến sĩ Cảnh sát hình sự vốn chỉ biết đánh án với tội phạm côn đồ liều lĩnh, nay lại biết đỡ đẻ cứu người đã lấy được nước mắt của khán giả. Nếu không có sự dấn thân của phóng viên đóng vai người bán thận vào tận đường dây mua bán mô, tạng trong hàng tháng trời để sau đó có hình ảnh, chứng cứ xác thực nhất cho lực lượng công an phá án... thì làm sao người dân có thể hiểu được những vất vả hy sinh của lực lượng Công an nhân dân.

Thực sự, những ê-kíp phóng viên quay phim, biên tập viên đã tạo nên rất nhiều cung bậc cảm xúc cho tôi và những người làm Truyền hình An ninh ATV cùng trong 45 năm chặng đường của Báo An ninh Thủ đô. Từ “tay không” bước đến với những huy chương ghi nhận, đánh giá xứng đáng. Nhưng điều quan trọng hơn cả là những gì đã được bạn bè đồng nghiệp, đặc biệt là độc giả của An ninh Thủ đô, khán giả của Truyền hình An ninh ATV tin tưởng, đồng hành cùng những người làm báo chúng tôi, và thêm tin yêu vào màu áo của những chiến sỹ Công an nhân dân.

Thật tự hào An ninh Thủ đô! Tự hào Truyền hình An ninh ATV!

Tin cùng chuyên mục