Từ bức thư kêu cứu gửi Tổng thống Nga Putin

  • 20/06/2015 07:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Sergei Popelnyukhov, cựu Thượng nghị sĩ, Tổng Giám đốc Công ty SU-848 đã bị bắt giữ tại Matxcơva hôm 12-5-2015 do phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với quy mô đặc biệt lớn. Sự việc vỡ lở từ bức thư kêu cứu của nhóm chuyên gia Nga trong quá trình thực hiện hợp đồng xây dựng các nhà máy sản xuất súng AK ở Venezuela. 

Thượng nghị sỹ là “trùm” lừa đảo

Căn cứ vào các tài liệu do Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thu thập được, ngày 30-4-2015, cơ quan điều tra nước này đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với quy mô đặc biệt lớn. Đến ngày 12-5, Sergei Popelnyukhov, 46 tuổi, đối tượng chính của vụ án đã bị bắt giữ. Theo tài liệu điều tra, S. Popelnyukhov, Tổng Giám đốc Công ty Stroyinvestinzhiniring SU-848 đã nhận số tiền tương đương 1 tỷ rúp do ngân sách Venezuela cấp để thực hiện hợp đồng xây dựng các nhà máy sản xuất súng AK ở Venezuela. Tuy nhiên, số tiền lại được chuyển vào tài khoản của các công ty khác do ông ta kiểm soát, có thể là để trả nợ, còn các công trình tại Venezuela vẫn chưa được xây dựng xong.

Từ bức thư kêu cứu gửi Tổng thống Nga Putin ảnh 1

Sergei Popelnyukhov là một người nổi tiếng trong ngành kinh doanh xây dựng của Nga. Đối với ông ta, các công trình ở Venezuela không phải là hợp đồng duy nhất ở nước ngoài. 

S. Popelnyukhov bắt đầu giữ vị trí lãnh đạo trong ngành công nghiệp xây dựng từ năm 1994 và tham gia nhiều tổ chức xã hội và chuyên môn có ảnh hưởng, trong đó có Hội đồng kinh doanh Nga-Iraq. 

Từ năm 2003 đến năm 2006, S. Popelnyukhov là Thượng nghị sĩ, đại diện của tỉnh Belgorod trong Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban về chính sách kinh tế, kinh doanh và sở hữu. Trước đó, từ tháng 10-2010, S. Popelnyukhov là Trưởng khoa Luật của Đại học Tổng hợp Xây dựng quốc gia Matxcơva. 

Được biết, Nga  ký hợp đồng với Venezuela xây dựng các nhà máy chuyên dụng mới cho phép sản xuất khoảng 25 nghìn khẩu súng tiểu liên AK-103 mỗi năm. Hợp đồng này được ký trong chuyến thăm Nga của cố Tổng thống Hugo Chavez. Venezuela cũng đã đồng ý mua các thiết bị quân sự của Nga, đặc biệt là 92 xe tăng T-72. Tổng giá trị của hợp đồng, theo lời của Tổng thống Vladimir Putin là 5 tỷ USD. Có 13 công ty gồm cả Công ty SU-848 của Popelnyukhov đã tham gia thực hiện các đơn đặt hàng của Venezuela. 

Phó Thủ tướng đích thân vào cuộc

 Vào tháng 7-2010, Alexander Yemelyanov, Giám đốc Cơ quan xuất - nhập khẩu vũ khí bộ binh thuộc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga (Rosoboronexport) thông báo rằng, tại Venezuela đã khai trương dây chuyền sản xuất súng tiểu liên AK theo giấy phép của Nga. Tuy nhiên, việc sản xuất  súng và đạn thành phẩm dự kiến bắt đầu được thực hiện từ năm 2011. 

Từ bức thư kêu cứu gửi Tổng thống Nga Putin ảnh 2

Binh lính Venezuela với AK-103 của Nga   

Tuy nhiên, mãi tới tháng 10-2012, dư luận mới biết đến những bê bối nghiêm trọng xảy ra tại các công trình xây dựng ở Venezuela, khi các kỹ sư Nga và đối tác gửi Tổng thống Vladimir Putin bức thư kêu cứu, trong đó có đoạn: “Tại trụ sở của Công ty Stroyinvestinzhiniring SU-848 ở nhà số 27, phố  Novoslobodskaya, Matxcơva, chúng tôi nhận được thị thực cả năm và vé máy bay khứ hồi. Tại Venezuela, chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ nhưng chủ sử dụng lao động không trả lương cho chúng tôi đã 7 tháng nay. Chúng tôi không thể về nước sớm hơn được vì thời gian rời Venezuela ghi trên vé khứ hồi của hầu hết mọi người là vào tháng 4 hoặc 5-2013”.      

                  

Vào cuối năm 2014, Phó Thủ tướng, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quốc phòng của Nga Dmitry Rogozin xác nhận về một số sự cố đã xảy ra tại công trường xây dựng các nhà máy sản xuất vũ khí ở Venezuela. Theo Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, nhà thầu chính đã được thay thế, còn thời hạn bàn giao nhà máy được hoãn đến hết năm 2015.

Sergei Popelnyukhov chính thức bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với quy mô đặc biệt lớn theo khoản 4, Điều 159 của Bộ Luật hình sự Nga với mức án đến 10 năm tù.

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục