Tự bỏ tiền dự giải vì đam mê marathon

  • 23/03/2015 06:53
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài

ANTĐ - Giải Việt dã – marathon toàn quốc 2015 diễn ra vào hôm qua (22-3) đón một VĐV đặc biệt. Đó là Nguyễn Văn Long, người tự bỏ tiền túi lặn lội từ TP.HCM ra Vĩnh Phúc dự giải với niềm đam mê marathon cháy bỏng.

Tự bỏ tiền dự giải vì đam mê marathon ảnh 1“VĐV bỏ tiền túi dự giải” Nguyễn Văn Long trên bục nhận HCĐ tại nội dung marathon sở trường

Gây ấn tượng vì… “tướng chạy xấu”

Nguyễn Văn Long đến với marathon theo cách rất đặc biệt. Năm 2005, khi đã 21 tuổi – cái tuổi mà nhiều VĐV bộ môn tốn sức này “nghỉ hưu” thì chàng trai quê Gia Lai mới bắt đầu nhập môn. Đam mê điền kinh, đặc biệt là marathon nên Nguyễn Văn Long xin theo tập cùng đội điền kinh năng khiếu tỉnh Gia Lai 3 tháng. “Ngày đầu nhìn tôi chạy, thầy Hùng (cựu HLV tuyển điền kinh Ngô Gia Hùng, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm TDTT tỉnh Gia Lai) chê: “Cậu này già nhất lại có… tướng chạy xấu nhất đội khiến tôi ngượng chín mặt. Quả thật lúc đó tôi chạy xấu lắm, bước chân không đẹp, kỹ thuật không tốt. Điều này sẽ kéo giảm thành tích thi đấu chuyên nghiệp. Nhưng rồi bằng niềm đam mê, sự chăm chỉ và quyết tâm theo đuổi marathon,  tôi đã thuyết phục được thầy nhận và truyền dạy nhiều kinh nghiệm quý báu”, Nguyễn Văn Long kể lại. 

Xuất phát chậm hơn đồng đội nhưng Văn Long lại chính là VĐV gặt hái nhiều thành công nhất của marathon Gia Lai. Chỉ hơn một năm luyện tập, Long đã đoạt ngay HCV giải marathon Đông Nam Á 2007 trong màu áo tuyển Việt Nam. Tại giải vô địch marathon quốc gia, VĐV này góp 2 chức vô địch cho điền kinh Gia Lai ở các mùa 2009, 2011. Đặc biệt, tại giải Việt dã – marathon toàn quốc do Báo Tiền phong tổ chức, Nguyễn Văn Long đoạt 3 chức vô địch liên tiếp (2010-2012), tại nội dung bán marathon (21km). 

Được chạy là hạnh phúc lớn nhất

Sau khi đội điền kinh Gia Lai giải thể đầu năm 2014, Nguyễn Văn Long là VĐV tự do, sinh hoạt tại CLB marathon phong trào Vietrunners TP.HCM. Tại giải Việt dã – marathon toàn quốc 2015, Long là VĐV tự do duy nhất đăng ký dự giải. Để được thi đấu tại giải, Long đã tự bỏ tiền túi đi từ TP.HCM ra Vĩnh Phúc và ở cuộc thi hôm qua 22-3, “lão tướng” 30 tuổi này xuất sắc giành HCĐ nội dung marathon 42km, gây ấn tượng mạnh với giới chuyên môn. “Tôi ra Vĩnh Phúc từ hôm 17-3, sau đó tự thuê nhà trọ, tự tập luyện duy trì. Sau khi thi xong vào buổi sáng 22-3, tôi sẽ trở lại TP.HCM vào tối cùng ngày. Chi phí cho chuyến thi đấu này hết khoảng 7 triệu đồng. Đó là số tiền không nhỏ nhưng với tôi, được dự giải, được chạy với niềm đam mê là hạnh phúc lớn nhất”, Long chia sẻ. 

Cũng trong cuộc trò chuyện với phóng viên, VĐV 30 tuổi chia sẻ anh rất hạnh phúc khi có một hậu phương vững chắc: “Thời gian tôi còn thi đấu cho Gia Lai, mỗi tháng thu nhập khoảng 5 triệu đồng. Nhưng từ năm 2014 đến nay, kinh tế gia đình phụ thuộc vào lương giáo viên mầm non của bà xã. Rất may vợ luôn ủng hộ tôi theo đuổi đam mê và coi niềm vui của tôi cũng là niềm vui chung”. Tại cuộc thi chạy sáng qua, bà xã Nguyễn Văn Long dù không có mặt  nhưng cũng theo dõi truyền hình trực tiếp để cổ vũ cho chồng. Và ngay sau khi cán đích, Long đã cầm điện thoại “khoe” thành tích với thầy Ngô Gia Hùng và sau đó là báo tin vui với vợ. Nói về dự định tương lai, Nguyễn Văn Long cho biết anh sẽ cố gắng thi đấu đỉnh cao thêm 5 năm nữa trước khi chuyển sang làm HLV marathon. Hiện anh đã có bằng cử nhân khoa huấn luyện (chuyên về điền kinh) của trường Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM. 

Tin cùng chuyên mục