Polonez là một tổ hợp pháo phản lực (MLRS) dẫn đường cỡ 300 mm được Belarus sản xuất nhằm thay thế cho các hệ thống Uragan cỡ 220 mm và Smerch cỡ 300 mm được sản xuất dưới thời Liên Xô.
Điều đáng chú ý là nguyên mẫu thiết kế Polonez lại có xuất xứ từ hệ thống MLRS A200 do Trung Quốc chế tạo.
Hệ thống Polonez được công khai lần đầu tiên vào năm 2015, nó sử dụng khung gầm xe tải việt dã MZKT-7930 8x8, trên đó lắp 2 cụm 4 ống phóng đạn tên lửa có chiều dài 7,26 m và trọng lượng 750 kg (đầu đạn nặng 150 kg).
Tầm bắn của đạn Polonez tương đồng với A200, nó vươn tới cự ly 200 km, độ sai lệch 30 - 50 m nhờ hiệu chỉnh đường bay thông qua GPS.
Ngoài ra tổ hợp này còn có thể mang theo 2 container cỡ lớn tương thích tên lửa đạn đạo chiến thuật M20 (cũng do Trung Quốc phát triển).
Tên lửa M20 có tầm bắn tối đa 280 km, mang theo đầu đạn nặng 480 kg để phù hợp với Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa MTCR khi cấm quốc gia sản xuất bán ra nước ngoài đạn có tầm bắn trên 300 km và đầu đạn trọng lượng quá 500 kg.
Chưa dừng lại ở đó, mới đây Quân đội Belarus đã bắn thử nghiệm thành công biến thể nâng cấp của Polonez có tên gọi Polonez-M, nó chính là phiên bản sản xuất tại chỗ theo giấy phép dựa trên pháo phản lực A300 của Trung Quốc.
Mặc dù không có nhiều khác biệt về hình dáng nhưng nhờ tối ưu hóa động cơ cũng như thuốc phóng mà tầm bắn của Polonez-M đã lên tới 300 km, vòng tròn sai số giảm xuống chỉ còn 10 m trong khi trọng lượng đầu đạn vẫn được giữ ở mức 150 kg.
Như vậy, nếu đặt cạnh BM-30 Smerch của Nga thì dễ nhận thấy tuy cùng cỡ đạn nhưng Polonez-M của Belarus bắn xa gấp hơn 3 lần (Smerch chỉ vươn tới được cự ly 90 km), đồng thời nó cũng có khả năng triển khai đa dạng các loại đạn khác nhau cho từng nhiệm vụ riêng biệt.
Nếu so sánh với tổ hợp pháo phản lực dẫn đường tiên tiến khác cũng rất nổi tiếng do Israel sản xuất đó là Lynx thì đạn của Polonez-M "ăn đứt" EXTRA khi có tầm bắn gấp đôi đồng thời còn mang được đầu đạn sức sát thương lớn hơn.
Đối thủ thực sự của Polonez-M có lẽ phải là loại đạn dẫn đường thế hệ mới Predator HAWK mới được Tập đoàn IMI giới thiệu gần đây, nó vươn tới tầm xa 250 km tuy nhiên lại mang theo đầu đạn nặng 200 kg.
Ước tính rằng nếu Predator HAWK giảm bớt trọng lượng đầu đạn về mức 150 kg như Polonez-M thì tầm bắn của hai loại sẽ ngang bằng với nhau.
Nhưng trên hết, phải thấy rằng công nghệ pháo binh - tên lửa của Trung Quốc thực sự rất đáng gờm, họ đang cho thấy bản sắc riêng biệt, thoát khỏi cái bóng lớn của Liên Xô trước kia và tỏ ra vượt trội cả nước Nga ngày nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

Từ bỏ Nga, Belarus chế tạo "pháo phản lực mạnh nhất thế giới" theo thiết kế Trung Quốc

  • 14/03/2018 14:45
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN -  Quân đội Belarus mới đây đã bắn thử nghiệm thành công hệ thống pháo phản lực dẫn đường tầm xa Polonez-M do nước này chế tạo theo công nghệ mua từ Trung Quốc.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC