Từ 50 triệu đồng, người vay nợ bị ép phải trả 1,3 tỷ đồng

  • 11/11/2019 14:57
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 11-11, Công an thành phố Hải Phòng cho biết đang tạm giữ hình sự đối với 7 đối tượng, để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi...

Từ 50 triệu đồng, người vay nợ bị ép phải trả 1,3 tỷ đồng ảnh 1

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi bị bắt giữ đưa về cơ quan Công an

Theo điều tra ban đầu, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng liên quan đến vụ án đã ép người vay nợ phải trả lãi suất từ thấp nhất là 178%, đến mức cao nhất là 5.475%/năm, để thu lời bất chính.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hải Phòng phát hiện nhóm đối tượng thường xuyên sử dụng mạng viễn thông, internet và các trang mạng xã hội (Facebook), số điện thoại đăng ký không đúng tên nhưng không có thông tin thật về cá nhân để quảng bá các hoạt động cho vay và chủ động kết bạn với những người có nhu cầu vay tiền, nhất là phụ nữ, người lao động tự do...

Trong quá trình giao dịch, các đối tượng không công khai trực tiếp đứng tên mà thông qua tài khoản ngân hàng mang tên người người khác. Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hải Phòng xác định ổ nhóm này khoảng 10 đối tượng, có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã làm rõ một trong những nạn nhân của nhóm đối tượng trên là chị Đặng Thị T, ở tỉnh Lâm Đồng, hiện công tác tại Hà Nội. Trong thời gian ngắn, chị T đã nhiều lần vay tiền với hình thức vay họ góp của nhóm đối tượng trên, đến nay còn nợ hơn 1 tỷ đồng, nhưng không có khả năng thanh toán.

Chiều ngày 8-11, tại quán Cafe Ruby, thuộc lô 22 đường Lê Hồng Phong (phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), lực lượng công an đã tổ chức bắt quả tang 7 đối tượng đang giao dịch, thu tiền vay họ góp của chị Đặng Thị T gồm Nguyễn Văn Tuấn (SN 1988, ở phố Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm); Quách Đức Anh (SN 1996, ở khu Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng); Phạm Đức Trung (SN 1998, ở phố Phạm Hữu Điều, phường Niệm Nghĩa); Nguyễn Trung Tuyến (SN 1982, ở đường Nguyễn Công Hòa) -  quận Lê Chân, Hải Phòng); Trần Viết Dũng (SN 1999, ở phường Đông Khê); Phạm Ngọc Nhật (SN 1997, ở đường vòng Vạn Mỹ, phường Vạn Mỹ) - quận Ngô Quyền; Hoàng Ngọc Sơn (SN 1993, ở thôn Đại Hoàng 2, xã Tân Dân, huyện An Lão, Hải Phòng).

Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ 70 triệu đồng, 8 điện thoại di động, 2 xe ô tô và một số tang vật khác có liên quan...

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ trước đó, chị Đặng Thị T do cần tiền làm ăn nên đã vay 50 triệu đồng của Phạm Minh Đức (sinh 1996, ở đường Tôn Đức Thắng, quận Lê Chân). Khi đến thời hạn, chị T. không có tiền trả  và Đức giới thiệu làm quen với Quách Đức Anh để vay tiền.

Sau đó, Đức Anh giới thiệu chị T cho Phạm Ngọc Nhật và Nguyễn Trung Tuyến để vay tiền trả cho mình. Theo đó, chị T được các đối tượng này giới thiệu lần lượt cho nhau rồi đến Trần Viết Dũng, để vay tiền trả nợ cho những chủ nợ trước. Đến nay, chị T đã trả cho nhóm đối tượng trên hơn 300 triệu đồng, còn nợ cả gốc lẫn lãi hơn 1 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán. 

Từ tài liệu và chứng cứ thu thập nêu trên, cơ quan công an xác định nhóm đối tượng này đã chủ động làm quen với người có nhu cầu vay tiền để cho vay, rồi giới thiệu đồng bọn cho người vay nợ đến vay để trả “nợ vòng” cho chúng.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã đưa chị T sa vào “vòng xoáy” vay - trả nợ mà không thể dứt và buộc chị phải chấp nhận mức lãi suất thấp nhất là 178%/năm đến mức cao nhất là 5.475%/năm để thu lời bất chính.

Ngày 9-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng đã tạm giữ hình sự đối với các đối tượng Nguyễn Văn Tuấn, Quách Đức Anh, Nguyễn Trung Tuyến, Trần Viết Dũng và Phạm Ngọc Nhật, cùng một số đối tượng liên quan khác để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Tin cùng chuyên mục