Từ 5-2, trường học Hà Nội bãi bỏ thu tự nguyện mua sắm thiết bị và sửa chữa nhỏ

  • 30/01/2018 16:03
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 30/1, Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức thông báo việc bãi bỏ quy định về thu chi các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường.

Theo đó, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố Quyết định số 04/2018/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội đã bãi bỏ Điều 11 của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND ngày 22/1/2013.

Quyết định này quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập của thành phố, trừ các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao.

Trong đó, Điều 11 có nội dung về thu chi các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường.

Hà Nội chính thức bãi bỏ khoản thu tự nguyện để phục vụ sửa chữa nhỏ, mua sắm trang thiết bị

Hà Nội chính thức bãi bỏ khoản thu tự nguyện để phục vụ sửa chữa nhỏ, mua sắm trang thiết bị

Quy định này nêu rõ: "Trong trường hợp ngân sách nhà nước và khoản thu học phí chưa đáp ứng được hết các nhu cầu sửa chữa nhỏ, mua sắm trang thiết bị, các trường được huy động đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân và phụ huynh học sinh theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh.

Bên đóng góp không được gắn bất kỳ điều kiện ràng buộc nào về đặc quyền, đặc lợi trong việc thụ hưởng dịch vụ giáo dục hoặc quyền khai thác lợi ích kinh tế phát sinh từ tài sản, kinh phí đã đóng góp cho nhà trường". 

Ngoài việc bãi bỏ Điều 11, UBND TP nêu rõ các nội dung khác của Quy định kèm theo Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND như thu, chi phục vụ bán trú, học 2 buổi/ngày, học phẩm, nước uống; dạy thêm, học thêm, quà tặng, đồng phục trong nhà trường... giữ nguyên giá trị pháp lý. 

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 5/2. Quy định này sẽ hạn chế các khoản thu mang danh nghĩa tự nguyện để phục vụ nhu cầu sắm sửa thêm cho nhà trường, góp phần giảm tình trạng lạm thu tiền trường trong thời gian vừa qua.

Tin cùng chuyên mục