Từ 2-4-2016, người dân chung cư chửi bậy sẽ bị xử phạt!

  • 24/03/2016 18:33
  • 2 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTĐ -  Đó là một trong những quy định tại Thông tư 02 về quản lý nhà chung cư của Bộ Xây dựng có hiệu lực từ ngày 2-4-2016. Theo đó,  người ở tại các chung cư bị cấm các hành vi nói tục, chửi bậy, cãi nhau, đánh nhau, gây ồn ào, mất an ninh trật tự hay nuôi chó, mèo… 

Từ 2-4-2016, người dân chung cư chửi bậy sẽ bị xử phạt! ảnh 1

Nhiều ý kiến cho rằng các quy định về các hành vi cấm tại chung cư là không khả thi 

Theo Bộ Xây dựng, Thông tư này đã đưa ra cơ chế vận hành và quản lý các hoạt động của nhà chung cư, cụm nhà chung cư có tính khả thi hơn, thể hiện nguyên tắc dân chủ, thỏa thuận tự nguyện của các chủ thể có liên quan.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, giám sát của cơ quan Nhà nước và chủ sở hữu chung cư. Tuy nhiên, thông tư vẫn còn một số nội dung bất cập, chưa phù hợp các quy phạm pháp luật hiện hành.

Khó khả thi

Cụ thể, trong Thông tư 02, tại Điều 2 của Mẫu nội quy quy định về “Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư” gồm có: Nói tục, chửi bậy, cãi nhau, đánh nhau, gây ồn ào, mất an ninh, trật tự; sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của nhà chung cư và sinh hoạt của các chủ sở hữu nhà chung cư.
Quy chế cũng cấm cư dân sống trong các chung cư đốt vàng mã, kinh doanh các ngành nghề có liên quan đến vật liệu dễ cháy; cấm “ném bất cứ vật gì từ của sổ, ban công của căn hộ”; cấm nuôi gia súc, gia cầm, phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường tại chung cư.

Cư dân trong các chung cư cũng không được phơi, để quần áo hoặc bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc ở phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ…; cũng như không được tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích, các thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư.

Ngoài ra, khách ra vào nhà chung cư phải đăng ký, xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân tại quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ và phải tuân thủ sự hướng dẫn của lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư. Trong trường hợp cần thiết, lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư được giữ các giấy tờ chứng minh nhân thân của khách ra vào nhà chung cư để phục vụ cho việc kiểm soát an ninh, an toàn của nhà chung cư.

Theo quy chế, nếu vi phạm những điều cấm trên “thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra”.

Anh Nguyễn Mạnh Thắng (khu đô thị Việt Hưng) cho biết, mấy ngày nay cư dân tại các chung cư đang xôn xao bàn tán về các quy định mới này.

"Việc nói tục, chửi bậy, hay phơi phóng quần áo ngoài lan can... thì không ai thích cả nhưng quy định thế thì ai xử phạt, xử phạt thế nào? Có khi lại gây xích mích đánh nhau chứ không tạo ra nếp sống văn minh tại các chung cư", anh Thắng nói.

Chưa sát sườn
Về vấn đề mà các cư dân sống ở chung cư rất quan tâm là chỗ để xe được quy định tại Điều 8 của thông tư như sau: "Người mua chỗ để xe ô tô nếu có nhu cầu chuyển nhượng hoặc cho thuê chỗ để xe này thì chỉ được chuyển nhượng, cho thuê cho các chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư đó hoặc chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư".
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng quy định này tạo lợi thế hơn cho chủ đầu tư, bởi chủ sở hữu nhà chung cư chỉ được chuyển nhượng, cho thuê lại chỗ để xe ô tô cho các chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư đó hoặc chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư. Bên cạnh đó, thông tư đã không hạn chế quyền của chủ đầu tư đã sở hữu chỗ để xe ô tô.

HoREA đã có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng hoàn thiện quy định này bằng quy định: “Người mua chỗ để xe ô tô nếu có nhu cầu chuyển nhượng hoặc cho thuê chỗ để xe này thì phải ưu tiên chuyển nhượng, cho thuê cho các chủ sỡ hữu, người đang sử dụng nhà chung cư đó, nếu các đối tượng này không mua, không thuê thì được quyền chuyển nhượng, cho thuê cho người có nhu cầu".
Ông Nguyễn Văn Hải (thành viên Ban Quản trị tại một chung cử ở Phú Thượng) đánh giá, một số quy định trong thông tư chưa đảm bảo sự công bằng giữa người chủ sở hữu và người thuê nhà.
"Thông tư 02 còn quy định thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu đang sử dụng nhà chung cư đó. Thực tế, có một tỷ lệ lớn tại các chung cư là người đi thuê nhà. Quy định như vậy là không công bằng", ông Hải phân tích.

Đặc biệt, thông tư trên còn quy định: "các thành viên ban quản trị nhà chung cư là người có sức khỏe, không có tiền án, tiền sự".
Liên quan đến quy định này, Luật sư Phạm Quang Huy (Văn phòng Luật sư Hansyhuy) phản đối: "Theo pháp luật hiện hành, người chấp hành xong án phạt tù, thì được đảm bảo quyền công dân, nghĩa là có quyền ứng cử vào ban quản trị nhà chung cư, còn việc người đó có được bầu vào ban quản trị nhà chung cư hay không là do sự tín nhiệm hay không tín nhiệm của hội nghị nhà chung cư. Quy định thế này tạo ra sự phân biệt đối xử không đảm bảo quyền công dân".
Với những quy định cụ thể nhưng không cần thiết và khó khả thi, từ 2-4 tới chắc chắn việc áp dụng thông tư này sẽ gặp nhiều vướng mắc...

Tin cùng chuyên mục