Từ 1-8: Thử nghiệm dùng trợ lý ảo tại một số bộ, ngành, địa phương

  • 30/07/2021 07:44
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), UBND TP HCM, Bộ TT-TT, Bộ Công Thương… sẽ thử nghiệm trợ lý ảo.
Từ 1-8: Thử nghiệm dùng trợ lý ảo tại một số bộ, ngành, địa phương ảnh 1

Thử nghiệm trợ lý ảo tại một số Bộ, ngành, địa phương

Thông tin trên được Bộ TT-TT nêu tại quyết định số 943a/QĐ-BTTTT về việc xây dựng và triển khai thử nghiệm trợ lý ảo trong một số cơ quan Nhà nước.

Theo đó, UBND TP.HCM sẽ triển khai đầu tiên vào ngày 1-8. Các cơ quan khác gồm: Bộ TT-TT, Bộ Công Thương, Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao sẽ triển khai trong tháng 8 và tháng 9.

Trợ lý ảo là máy tìm kiếm thế hệ mới, sẽ cung cấp thông tin chuyên ngành trong một lĩnh vực cụ thể cho người sử dụng khi họ đặt câu hỏi.

Bộ TT-TT cho biết, các doanh nghiệp lớn trong nước gồm: Viettel, VNPT, FPT IS, VNG, Vbee sẽ phối hợp xây dựng trợ lý ảo cùng với các cơ quan nói trên.

Trên thế giới, trợ lý ảo khá phổ biến, dùng để giải quyết bài toán tổng thể, với dữ liệu là kho tri thứ thế giới. Tại Việt Nam, theo kế hoạch thử nghiệm của Bộ TT-TT, trợ lý ảo sẽ tập trung vào các tri thức chuyên ngành trong một lĩnh vực cụ thể.

Theo các chuyên gia, trợ lý ảo khi càng được sử dụng nhiều sẽ càng thông minh, hiểu được ngữ cảnh và từng cá nhân người sử dụng, tương tự như các hệ thống máy tính sử dụng trí tuệ nhân tạo khác,

Bộ TT-TT giao Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số Việt Nam làm đầu mối chủ trì, điều phối các hoạt động liên quan triển khai và thử nghiệm trợ lý ảo cho các cơ quan Nhà nước, từ đó xây dựng yêu cầu cho từng lĩnh vực cụ thể nhằm có trợ lý ảo phù hợp.

Tin cùng chuyên mục