Từ 1/7/2020: Hàng loạt chính sách đặc biệt quan trọng có hiệu lực thi hành

  • 28/06/2020 09:17
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Từ 1/7/2020, hàng loạt quy định mới quan trọng có hiệu lực thi hành, như: Người nước ngoài có thể chuyển đổi mục đích của thị thực, Kiểm toán Nhà nước được quyền xử phạt hành chính, thời gian bảo vệ bí mật Nhà nước tới 30 năm…

 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam cho phép người nước ngoài chuyển đổi mục đích thị thực trong một số trường hợp. Cụ thể là khi: Có giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư hoặc người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam; Có giấy tờ chứng minh quan hệ là cha, mẹ, vợ, chồng, con với cá nhân mời, bảo lãnh;

Ngoài ra, những cá nhân này phải được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh vào làm việc và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động; Nhập cảnh bằng thị thực điện tử và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật về lao động.

Trong những trường hợp này, người nước ngoài sẽ được cấp thị thực mới có ký hiệu, thời hạn phù hợp với mục đích được chuyển đổi.

Ngoài ra, Luật còn bổ sung thêm trường hợp cấp chung thị thực. Đó là cấp thị thực theo danh sách xét duyệt nhân sự của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài tham quan, du lịch bằng đường biển hoặc quá cảnh đường biển có nhu cầu vào nội địa tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức…

Từ 1/7, nhiều quy định mới liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam sẽ có hiệu lực (ảnh minh họa)

Từ 1/7, nhiều quy định mới liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam sẽ có hiệu lực (ảnh minh họa)

Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 nêu rõ, từ 1/7/2020, nhiều loại hộ chiếu sẽ được gắn chíp điện tử. Đó là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người được cấp. Được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.

Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử. Các loại hộ chiếu sẽ được gắn chíp điện tử bao gồm: Hộ chiếu ngoại giao; Hộ chiếu công vụ; Hộ chiếu phổ thông.

 Luật Kiểm toán Nhà nước sửa đổi bổ sung thêm quyền hạn của Kiểm toán Nhà nước từ 1/7. Theo đó, Kiểm toán Nhà nước được xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán Nhà nước theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước cũng được thực hiện kiểm tra, đối chiếu các vấn đề liên quan trực tiếp đến nội dung, phạm vi kiểm toán của đơn vị được kiểm toán tại các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm toán.

Đặc biệt, Trưởng đoàn kiểm toán được quyền truy cập, khai thác…trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và dữ liệu điện tử của đơn vị được kiểm toán, của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để khai thác, thu thập thông tin, tài liệu liên quan trực tiếp đến nội dung, phạm vi kiểm toán.

Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước quy định, từ 1/7, bí mật nhà nước được phân thành 3 mức độ: Tuyệt mật, Tối mật và Mật. Thời gian bảo vệ bí mật Nhà nước là khoảng thời gian được tính từ ngày xác định độ mật của bí mật Nhà nước đến: 30 năm với bí mật Nhà nước độ Tuyệt mật; 20 năm với bí mật Nhà nước độ Tối mật; 10 năm với bí mật Nhà nước độ Mật…

Còn theo Luật Kiến trúc 2019 (có hiệu lực từ 1/7), chứng chỉ hành nghề kiến trúc có thời hạn 10 năm và được sử dụng trong phạm vi cả nước. Chứng chỉ này chỉ được cấp cho người đáp ứng đủ 3 điều kiện: Có trình độ đại học trở lên về lĩnh vực kiến trúc; Có kinh nghiệm tham gia thực hiện dịch vụ kiến trúc tối thiểu 03 năm tại tổ chức hành nghề kiến trúc hoặc hợp tác với kiến trúc sư hành nghề với tư cách cá nhân; Đạt yêu cầu sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Luật Dân quân tự vệ quy định, từ 1/7 sẽ có thêm nhiều trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ, như: Nam giới một mình nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; Người có chồng hoặc vợ là công chức, viên chức, công nhân quốc phòng đang phục vụ trong quân đội, công an; Lao động chính duy nhất trong hộ cận nghèo...

Tin cùng chuyên mục