Tsarnaev coi 260 nạn nhân là "cái giá Mỹ phải trả"

  • 17/05/2013 10:15
  • 0 bình luận
  • Hàn Hạnh
  • In bài
ANTĐ - Nghi can thứ 2 trong vụ đánh bom khủng bố đã để lại những dòng chữ nguệch ngoạc trên vách thuyền, nơi hắn cố thủ khi bị cảnh sát bao vây.
Tsarnaev coi 260 nạn nhân là "cái giá Mỹ phải trả"  ảnh 1
Chiếc thuyền nơi Tsanarev để lại những dòng chữ (Ảnh: News Yahoo)


Nghi phạm đánh bom Boston Tsarnaev đã viết lại một vài dòng trước khi bị bắt. Trong những ghi chú này, Tsarnaev gọi các nạn nhân trong vụ đánh bom là “cái giá phải trả” cho các hoạt động của Mỹ tại Afghanistan hay Iraq.

“Khi các người tấn công một người Hồi giáo, đồng nghĩa với việc tất công tất cả những người Hồi giáo còn lại”, Tsarnaev viết nguệch ngoạc trong lòng chiếc thuyền, nơi hắn ẩn nấp khi bị cảnh sát truy lùng.

Hai vụ nổ liên tiếp gần vạch đích trong cuộc đua Marathon tại Boston tháng trước đã  làm chết 3 người và hơn 260 người bị thương.

Trích dẫn một nguồn tin giấu tên, CBS News cho biết những dòng ghi chú của Tsanaev tuyên bố vụ đánh bom là cái giá phải trả cho những hành động của quân đội Mỹ tại Afghanistan hay Iraq. Hắn đã thể hiện rõ thông điệp về động cơ khủng bố nhằm trả thù cho các chiến dịch quân sự của Mỹ ở các nước Hội giáo. Điều này trùng khớp với những lời khai của Tsarnaev tại cơ quan điều tra.

Theo New York Times, những dòng chữ này khắc trên thành tàu bằng một chiếc bút, đây sẽ được coi là bằng chứng để chống lại Tsarnaev trước tòa.

Tsanarev cũng cho biết hắn không hề thương tiếc cho cái chết của anh trai mình, Tamerlan đã “tử vì đạo” trong cuộc đọ súng với cảnh sát, vì rằng "anh ấy là chiến binh tử vì đạo, và đã ở trên thiên đường".

Các công tố viên liên bang đã buộc tội Dzhokar sử dụng và âm mưu sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Anh ta sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Các nhân viên FBI cũng đang tiến hành điều tra những nghi phạm liên quan khác như Musa Khadjimuradov 35 tuổi, một cựu phiến quân Chechya sống ở Mỹ. Ông ta được cho là đã gặp Tamerland – nghi phạm đánh bom số 1 tháng trước khi vụ nổ xảy ra. Các máy tính, ổ cứng, dâu vân tay và cả mẫu DNA của nghĩ phạm này đều đã bị tịch thu phục vụ quá trình điều tra.

Tin cùng chuyên mục