Truyền thông của Triều Tiên thúc đẩy tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

  • 27/07/2018 10:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Truyền thông Triều Tiên ngày 26-7 đã tăng cường kêu gọi đẩy nhanh nỗ lực tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên để giúp ngăn chặn xung đột trong tương lai và đảm bảo hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Uriminjokkiri, trang web tuyên truyền đối ngoại của Triều Tiên, cho biết: "Không có sự đảm bảo thực tế nào rằng vòng luẩn quẩn của sự leo thang căng thẳng không lặp lại chừng nào quy chế hiện hành về ngừng bắn vẫn còn. Và không ai có thể đảm bảo rằng tình hình sẽ không trượt đến miệng hố chiến tranh".

Triều Tiên thúc đẩy Hàn Quốc chấm dứt chiến tranh

Triều Tiên thúc đẩy Hàn Quốc chấm dứt chiến tranh

"Giải pháp cơ bản nhằm ngăn chặn những tình huống nghiêm trọng như vậy không xảy ra đối với Triều Tiên và Mỹ là loại bỏ hiệp định đình chiến trong thời gian sớm nhất có thể và tuyên bố chấm dứt chiến tranh cũng như thiết lập một cơ chế hòa bình vững chắc trên Bán đảo Triều Tiên".

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý trong hội nghị thượng đỉnh tháng 4 về việc chính thức chấm dứt cuộc chiến 1950-1953 trong năm nay và thay thế hiệp định đình chiến bằng hiệp ước hòa bình.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý có các cuộc đàm phán ba bên hoặc bốn bên gồm Mỹ và có thể cả phía Trung Quốc về việc thiết lập chế độ hòa bình lâu dài và vững chắc trên bán đảo Triều Tiên.

Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt sau một hiệp định đình chiến được ký kết vào ngày 27-7-1953, giúp hai miền Triều Tiên chấm dứt tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật.

Sau cuộc hội đàm cấp cao với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này, Triều Tiên bày tỏ lo ngại vì Mỹ không đề cập đến "vấn đề thiết lập chế độ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, điều cần thiết để giải tỏa căng thẳng và ngăn chặn một cuộc chiến".

Trang Uriminjokkiri cho biết Mỹ có trách nhiệm và có nghĩa vụ dẫn dắt những nỗ lực tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên khi đứng ở vai trò là quốc gia khởi xướng và tham gia giải quyết vào thù địch.

Trang web cũng kêu gọi Mỹ làm hết sức mình trong việc thực thi những gì đã được thống nhất trong hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên hồi tháng trước và cho rằng chính thức chấm dứt chiến tranh là bước khởi đầu trong thỏa thuận Triều Tiên-Mỹ. 

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục