Truy vấn bị cáo Đinh La Thăng, thẩm vấn bị cáo Phùng Đình Thực

  • 10/01/2018 13:05
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 10-1, ngày thứ 3 xét xử vụ án Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam cùng đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực - nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). 

Gây thiệt hại cho Nhà nước 119,804 tỉ đồng.

Luật sư Đinh Anh Tuấn, người bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực - nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã tiến hành hỏi bị cáo Đinh La Thăng -nguyên Chủ tịch PVN xoay quanh Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Trước đó, theo cáo trạng truy tố, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Phùng Đình Thực đã cùng bị cáo Đinh La Thăng có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Sau đó, các bị cáo chỉ đạo cấp dưới tại Tập đoàn PVN và Ban Quản lý dự án (QLDA) căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 119,804 tỉ đồng.

Truy vấn bị cáo Đinh La Thăng, thẩm vấn bị cáo Phùng Đình Thực ảnh 1

Bị cáo Đinh La Thăng trả lời rành mạch trước các câu hỏi luật sư nêu ra tại phiên tòa

Hành vi của bị cáo Phùng Đình Thực phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại khoản 3, Điều 165 – BLHS năm 1999. Quá trình điều tra, bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, và có nhiều thành tích trong quá trình công tác là tình tiết để xem xét khi quyết định hình phạt.

Bị cáo Đinh La Thăng nói về bị cáo Phùng Đình Thực

Luật sư Đinh Anh Tuấn nêu câu hỏi:

- Vì sao nhiều văn bản chuyển cho Phó Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Khánh mà không chuyển cho Tổng giám đốc Phùng Đình Thực?

Bị cáo Đinh La Thăng đáp:

- Như hôm qua bị cáo đã nêu, khi nhận được văn bản, bị cáo sẽ căn cứ vào phân công của Tổng giám đốc.

Luật sư tiếp tục hỏi về việc chiều hôm qua, theo dõi phần trả lời của bị cáo, bị cáo có đưa ra nhận định về bị cáo Phùng Đình Thực. Bị cáo nói, anh Phùng Đình Thực đã thực hiện hết trách nhiệm của mình. Bị cáo có thể cho biết, căn cứ vào đâu khi đưa ra nhận xét đó? Nguyên Chủ tịch PVN Đinh La Thăng đáp lời:

- Bị cáo có hơn 5 năm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN. Bị cáo đánh giá anh Thực là người có trách nhiệm, tận tâm, tâm huyết với công việc, rất quyết liệt.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Phùng Đình Thực thừa nhận có 1 lần chỉ đạo chuyển tiền tạm ứng

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Phùng Đình Thực thừa nhận có 1 lần chỉ đạo chuyển tiền tạm ứng

Liên quan đến Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, luật sư Đinh Anh Tuấn tiếp tục đặt ra một số câu hỏi đối với bị cáo Đinh La Thăng xoay quanh những việc làm của bị cáo Phùng Đình Thực. Theo đó, nguyên Chủ tịch PVN Đinh La Thăng cho biết, bị cáo Phùng Đình Thực đã triển khai Nghị quyết của HĐTV, chỉ đạo thành lập ban chỉ đạo, có phân công trách nhiệm rõ ràng cho Phó Tổng giám đốc.

“Khi các Phó Tổng giám đốc, Ban chuyên môn có báo cáo công việc liên quan đến Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thì anh Thực đều có giải quyết kịp thời, theo đúng thẩm quyền” – nguyên Chủ tịch PVN nhìn nhận về người từng là cấp dưới.

Luật sư tiếp tục đặt ra những câu hỏi đối với bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN. Trả lời trước tòa án, bị cáo Khánh trình bày Hợp đồng do PVPower (nhà đầu tư) ký trực tiếp với Tổng thầu là PVC. Hợp đồng được ký kết dựa trên văn bản ủy quyền của HĐTV PVN ủy quyền cho HĐTV của PVPower thực hiện.

Trong 4 lần tạm ứng tiền cho tổng thầu PVC, có chỉ đạo 1 lần

Đến lượt mình, luật sư Hoàng Huy Được (bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực) cũng đặt ra một số câu hỏi xoay quanh việc PVN chuyển tiền tạm ứng cho PVC, theo Hợp đồng số 33. Trả lời trước HĐXX, nguyên Tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực cho biết, trong 4 lần chuyển tiền cho tổng thầu, bị cáo có chỉ đạo 1 lần nhưng lần đó lại không chuyển được tiền.

Tại tòa, ông Vũ Huy Quang khai biết rõ hợp đồng "không ổn" nhưng vẫn ký

Tại tòa, ông Vũ Huy Quang khai biết rõ hợp đồng "không ổn" nhưng vẫn ký

 

Về việc có biết tình trạng của Hợp đồng số 33 là chưa đủ điều kiện hay không, bị cáo Phùng Đình Thực khai: Không nhận được báo cáo về việc hợp đồng chưa đủ điều kiện để triển khai cũng như tạm ứng tiền.

Cũng trong sáng ngày thứ 3 xét xử vụ án, ông Vũ Huy Quang – nguyên Tổng giám đốc PVPower khai, do bị Tập đoàn PVN ép tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nên mới ký Hợp đồng 33 với mục tiêu để phục vụ việc khởi công, chứ không có căn cứ để thực hiện bất cứ hạng mục nào.

Hội đồng xét xử truy vấn:

- Hợp đồng như vậy thì có giá trị pháp lý không?

Ông Vũ Huy Quang trả lời:

- Tôi biết rõ không có giá trị. 

- Biết sai nhưng vẫn phải ký, đúng không? - chủ tọa thẩm vấn.

- Trước khi ký tôi  biết không đủ điều kiện nên báo cáo tập đoàn nêu chi tiết các vấn đề.

Sau đó, nguyên Tổng giám đốc PVPower cho biết, PVPower đề xuất ký hợp đồng vào tháng 6-2011 để có thêm thời gian chuẩn bị căn cứ pháp lý, song Tập đoàn PVN chỉ đạo phải ký trước ngày 28-2-2011. Ông Quang cho biết thêm, tại một cuộc họp giữa bị cáo Đinh La Thăng với PVC và PVPower, ông Vũ Huy Quang báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển giao dự án (từ PVPower sang) cùng quan điểm đây là hợp đồng cực kỳ thiếu sót thì bị cáo Đinh La Thăng đã yêu cầu Ban QLDA rà soát lại hợp đồng.

Tin cùng chuyên mục