Truy tố nguyên Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần cà phê Việt Nam

  • 21/11/2017 15:04
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Ông Nguyễn Công Hoàng, nguyên Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần cà phê Việt Nam, cùng 4 đồng phạm đã bị Viện KSND Tối cao truy tố.

Ngày 21-11, Viện KSND Tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can gồm: Nguyễn Công Hoàng, nguyên Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần cà phê Việt Nam, kiêm Giám đốc Trung tâm XNK Vinacafe; Phạm Trung Tuyến, nguyên Giám đốc Trung tâm XNK Vinacafe; Võ Quang Vinh, nguyên Phó phòng phụ trách Phòng Tài chính kế toán Trung tâm XNK Vinacafe; Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Công ty TNHH TMDV nông sản Bắc Hà (Công ty Bắc Hà), và Trần Thanh Tiền, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Đạo (Công ty Hoàng Đạo), về tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, từ ngày 23-9-2011 đến ngày 1-6-2012, Phạm Trung Tuyến, Võ Quang Vinh đã cấu kết với Nguyễn Hồng Hà lập hồ sơ, chứng từ khống vay hơn 854.000 USD (tương đương 17,8 tỷ đồng) của Ngân hàng Techcombank, chi nhánh TP.HCM, lãi suất 8%/năm, với lý do kinh doanh cà phê.

Nhưng thực chất, số tiền này đã được chuyển cho Công ty Bắc Hà vay lại với lãi suất 21%/năm để hưởng chênh lệch. Phi vụ đó chẳng những không thu được lời lãi mà còn gây thiệt hại cho Tổng Công ty cà phê Việt Nam hơn 18 tỷ đồng, bao gồm cả gốc và lãi.

Đến thời hạn thanh toán, Tổng Công ty cà phê Việt Nam đã phải sử dụng 25 tỷ đồng là tiền thoái vốn của một đơn vị khác trong ngành cà phê tại ngân hàng TechcomBank để trả nợ thay, bao gồm tiền gốc, tiền lãi và lãi phạt.

Cùng với thủ đoạn tương tự, ngày 13- 9-2011, Phạm Trung Tuyến và Trần Thanh Tiền đã ký khống hợp đồng mua 1.000 tấn cà phê trị giá 42 tỷ đồng với Công ty Hoàng Đạo. Qua đó, Tuyến chỉ đạo Võ Quang Vinh chuyển hơn 24 tỷ đồng cho Công ty Hoàng Đạo vay với lãi suất 21%/năm nhưng đến hạn không thu hồi được vốn và lãi, gây thiệt hại cho Tổng Công ty cà phê Việt Nam gần 17,4 tỷ đồng cả vốn và lãi.

Ngoài ra, Tuyến còn chỉ đạo Vinh, Trương Văn Khôi (cán bộ dưới quyền Tuyến) lập chứng từ khống vay và chuyển tiền của Trung tâm XNK Vinacafe cho bà Trần Thị Kim Thu (vợ Khôi) sử dụng sai mục đích đến nay không thu hồi được. Các hành vi nêu trên của Tuyến, Vinh, Hà và Tiền vi phạm các quy định của Luật Kế toán.

Cơ quan tố tụng xác định Tuyến, Vinh, Hà chịu trách nhiệm bồi thường hơn 18 tỷ đồng cho Tổng Công ty cà phê Việt Nam. Bị can Tuyến, Vinh, Tiền còn phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường cho Tổng Công ty cà phê Việt Nam 17,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Công Hoàng, Phạm Trung Tuyến đã lập chứng từ khống rút khoảng 2 tỷ đồng để chi “hoa hồng” trái quy định, và phải chịu trách nhiệm bồi hoàn khoản tiền này.

Tin cùng chuyên mục