Truy tố một cán bộ ngân hàng trong vụ án "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như

  • 23/02/2016 09:06
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài

ANTĐ - Viện KSND Tối cao vừa có văn bản ủy quyền thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử cho Viện VKSND TP Hà Nội vụ án hình sự; đồng thời truy tố bị can Huỳnh Thị Bảo Ngọc (SN 1972), trú tại phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM, nguyên Phó phòng Quản lý quỹ Ngân hàng Á Châu (ACB), về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là động thái tố tụng trong quá trình điều tra mở rộng vụ án “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như.

Truy tố một cán bộ ngân hàng trong vụ án "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như ảnh 1Bị can Huỳnh Thị Bảo Ngọc

Trước đó, tháng 1-2015, TAND Tối cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ Huỳnh Thị Huyền Như cùng các đồng phạm gây thiệt hại gần 4.000 tỷ đồng. Theo đó, HĐXX đã giữ nguyên hình phạt tù chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như, đồng thời kiến nghị Cơ quan CSĐT - Bộ Công an và Viện KSND Tối cao khởi tố một số đối tượng có hành vi giúp sức và đồng phạm với Huỳnh Thị Huyền Như…   

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an xác định: Ngày 22-3-2010, Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB có chủ trương ủy thác cho các cá nhân gửi tiền tại các tổ chức tín dụng để hưởng lãi suất vượt trần quy định của Nhà nước. Thực hiện chủ trương này, Huỳnh Thị Bảo Ngọc đã liên hệ với Huỳnh Thị Huyền Như thỏa thuận việc gửi tiết kiệm tại Vietinbank chi nhánh TP.HCM để người gửi tiền được hưởng lãi suất vượt trần 3,8-4,5%/năm, còn Ngọc được hưởng lãi suất 0,1-1,5%/năm. 

Từ ngày 21-7 đến 5-9-2011, Huỳnh Thị Bảo Ngọc tổ chức cho 17 nhân viên dưới quyền nhận số tiền gần 669 tỷ đồng của Ngân hàng ACB ủy thác trái phép để đem gửi tiết kiệm tại Vietinbank TP.HCM. Được Huỳnh Thị Huyền Như trả lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng tổng số tiền hơn 10,3 tỷ đồng và trả riêng cho Ngọc hơn 3,7 tỷ đồng, Ngọc đã không yêu cầu các nhân viên gửi tiền nhận thẻ tiết kiệm của mình. Lợi dụng điều này, Huỳnh Thị Huyền Như đã làm giả các tài liệu, chứng từ, chiếm đoạt toàn bộ số tiền gần 669 tỷ đồng thuộc 32 hợp đồng gửi tiền của 17 nhân viên Ngân hàng ACB. 

Hành vi của Huỳnh Thị Bảo Ngọc đã giúp cho Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt gần 669 tỷ đồng, phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục