Truy quét "cát tặc" trên những dòng sông

  • 28/06/2011 16:20
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
(ANTĐ) - Mỗi ngày có đến hàng chục máy đào, xe tải trung chuyển, lén lút khai thác cát trên sông Liên, sông Tô và Hang Én (Ba Tơ). Chỉ trong thời gian ngắn các bãi sông này bị "cát tặc" băm nát, những "đồi cát" mọc ngay giữa sông, ngăn cả dòng chảy.
Truy quét "cát tặc" trên những dòng sông ảnh 1
Hiện trường "cát tặc" trên sông Liên

Tài nguyên môi trường bị tàng phá vô tội vạ giữa "thanh thiên bạch nhật". Đáng nói, nhóm "cát tặc" lộng hành này chính là công nhân của 3 công ty TNHH... trên địa bàn tỉnh.   

Cuộc đột kích của 30 cán bộ, chiến sĩ.

Sáng ngày 21.6.2011, dưới sự chỉ đạo của thượng tá Võ Văn Dương - Trưởng Công an huyện Ba Tơ, 30 cán bộ, chiến sĩ, Công an huyện mở cuộc đột kích trên các bãi cát sông Liên, sông Tô và khu vực Hang Én, huyện Ba Tơ. Hàng chục phương tiện gồm máy đào, xe tải trung chuyển cát buộc phải ngưng hoạt động.

Hầu hết các chủ phương tiện ở đây đều không có giấy phép khai thác cát của cơ quan có thẩm quyền.

Tại hiện trường bãi cát khu vực sông Liên, "cát tặc" đã đào bới ngổn ngang dọc hai bên bờ. Hàng ngàn khối cát bị lấy đi, để lại cả trăm "hố bom" lớn nhỏ ngay bên dòng sông.

Máy đào được các đối tượng đưa ra tận giữa dòng sông Liên để nạo hút cát, ngăn cả dòng chảy.

Ở khu vực sông Tô và Hang Én cũng vậy, bãi cát trắng phẳng lì ngày nào nay cũng đã trở hành những cái "hố bom" khủng. Đường đi băng đến rẫy của bà con nơi đây lại thêm "ghập ghềnh".

Tài xế lái xe tải trung chuyển cát của Công ty Việt Nhật - Huỳnh Ngọc Giai cho biết: Công ty thuê bọn em chở cát tại đây đến các công trình đang xây dựng trên địa bàn huyện Ba Tơ với giá 3 triệu đồng/tháng. Để có được hợp đồng chở thuê này, Công ty Việt Nhật đã hợp đồng lại của một công ty khác nhưng bọn em không rõ! Trung bình một xe chở trên 10 chuyến cát mỗi ngày.

Công an huyện Ba Tơ đã lập biên bản tạm giữ tất cả phương tiện khai thác cát trái phép trên các bãi sông về trụ sở để tiếp tục điều tra mở rộng.

"Cát tặc" của 3 công ty TNHH...

Tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Tơ, các đối tượng khai nhận các phương tiện vận chuyển, khai thác cát trên các bãi sông là của Công ty xây lắp Quyết Thắng, trụ sở đóng tại đường Phan Đình Phùng, (TP Quảng Ngãi), Công ty TNHH Miền Tây, trụ sở đóng tại đường Trường Định (TP Quảng Ngãi) và Công ty cổ phần XD và TM (TP Quảng Ngãi). Hầu hết các đơn vị này đã tự ý đưa phương tiện đến khai thác cát, không có giấy tờ cấp phép của cơ quan thẩm quyền.

Thượng tá Võ Văn Dương - Trưởng Công an huyện Ba Tơ cho biết: Việc đưa phương tiện chắn giữa dòng để khai thác cát trái phép, ngăn dòng chảy đã ảnh hưởng đến tài nguyên môi trường, dễ gây sạt lở vào mùa mưa lũ tới, chưa kể đến nguy hiểm tính mạng của chính những người làm thuê của các công ty này. Các đơn vị khai thác không phép đã vi phạm vào Điều 6, khoản 10, điểm a, Nghị định số 129 của Chính Phủ.

Thời gian tới, Công an huyện Ba Tơ tiếp tục mở rộng điều tra, tổ chức truy quét và xử lý nghiêm các đối tượng lén lút khai thác, vận chuyển cát trái phép khác trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục