Truy quét 16 điểm khai thác vàng trái phép

  • 11/05/2012 08:33
  • 0 bình luận
  • Minh Quỳnh- Phương Thanh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-5, Công an tỉnh Đăk Nông cho biết, qua công tác trinh sát nắm tình hình, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đăk Nông đã kiểm tra truy quét, giải toả 16 điểm hoạt động khai thác vàng trái phép.
16 điểm khai thác trái phép này nằm rãi rác dọc theo suối Đăk R’Măng có chiều dài khoảng 6km thuộc các tiểu khu 1737, 1730 và 1739 do Xí nghiệp nguyên liệu giấy Đăk lăk quản lý.

Tại hiện trường, khi vừa thấy lực lượng chức năng đến, khoảng 90 đối tượng là người đào đãi vàng thuê đã bỏ lại các phương tiện, dụng cụ, máy móc đào đãi vàng chạy trốn vào rừng. Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng đã lập biên bản tháo dỡ 16 lán trại, 13 dàn gỗ, 28 máy nổ, 23 dầu bơm các loại, 1840m ống nước, 1 cưa xăng và nhiều phương tiện vật dụng dùng để đào đãi vàng sa khoáng.

Qua điều tra ban đầu được biết hầu hết các đối tượng này đều là dân di cư tự do từ tỉnh Ninh Bình vào hoạt động khai thác vàng trái phép trên địa bàn, cơ quan chức năng đã nhiều lần tổ chức truy quét nhưng tình trạng khai thác vàng trái phép vẫn tiếp tục tái diễn.

Theo thượng tá Phan Phước Đức-Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đăk Nông, tình trạng khai thác vàng trái phép trong thời gian qua vẫn tái diễn là do các địa điểm khai thác vàng trái phép hầu hết nằm xa trung tâm, đường xá đi lại rất hiểm trở nên gây khó khăn cho công tác trinh sát nắm bắt tình hình. Khi lực lượng truy quét vừa vào tới nơi các đối tượng lại bỏ chạy sang khu vực khác. Mặt khác đơn vị được giao quản lý rừng còn xem nhẹ công tác bảo vệ rừng, chưa bố trí con người, phương tiện cũng như chưa có các biện pháp quản lý người ra vào khu vực rừng được giao trách nhiệm quản lý bảo vệ. Ngoài ra, công tác nắm tình hình, quản lý dân di cư tự do của các cơ quan chức năng còn lõng lẻo nên đã tạo sơ hở để một số đối tượng “lộng hành” ngang nhiên đưa người, vận chuyển phương tiện máy móc vào địa bàn hoạt động.

Trong thời gian tới, để đảm bảo tình hình ANTT ở địa bàn xã Đăk R’măng cũng như ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái và gây thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản của Nhà nước, UBND tỉnh Đăk Nông đã giao cho Công an tỉnh, trực tiếp là Phòng Cảnh sát môi trường tăng cường truy quét và xử lý nghiêm các đối tượng khai thác vàng trái phép tại xã Đăk R’măng, huyện Đăk Glong. Đồng thời chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra, giám sát con người, phương tiện qua lại trên địa bàn để có biện pháp ngăn chặn không để các đối tượng tiếp tục đưa người và phương tiện vào khu vực trên để hoạt động khai thác vàng trái phép trở lại.

Tin cùng chuyên mục