Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội

Truy ‘nóng’, đánh mạnh tội phạm hình sự

  • 22/04/2019 15:46
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - Vừa tập trung phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm hoạt động phức tạp gây bức xúc dư luận; đồng thời tổ chức điều tra, truy xét “nóng” những vụ phạm pháp hình sự xảy ra, những cách làm quyết liệt đó của Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội giúp từng bước giữ vững ổn định địa bàn.

Các tháng đầu năm 2019, địa bàn quận Hoàng Mai không xảy ra trọng án, nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội như cờ bạc, mại dâm giảm rõ rệt.

Bắt tại trận vi phạm

Thượng tá Lê Xuân Hanh –Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai chia sẻ về chủ trương, chỉ đạo của ban chỉ huy Công an quận đối với đội nghiệp vụ và Công an 14 phường trên địa bàn, đó là đẩy mạnh phong trào người dân tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời khẩn trương xác minh, xử lý tin báo, qua đó tạo được niềm tin của nhân dân. “Những sự việc, thông tin tố giác báo đến cơ quan Công an, chúng tôi đều hết sức coi trọng. Bởi, người dân khi tin tưởng mới báo đến lực lượng chức năng, và trách nhiệm của cơ quan Công an phải xử lý rốt ráo mọi thông tin”, Thượng tá Lê Xuân Hanh bày tỏ.

Công an quận Hoàng Mai đấu tranh, thu giữ tang vật của các đối tượng phạm tội

Công an quận Hoàng Mai đấu tranh, thu giữ tang vật của các đối tượng phạm tội

Với cách nghĩ, cách làm ấy, Công an quận Hoàng Mai đã giải quyết được nhiều vụ việc, hiện tượng – tưởng như nhỏ - nhưng từng khiến người dân bức xúc. Như vụ Nguyễn Tuấn Nhật Anh (21 tuổi, trú ở phường Trần Phú, quận Hoàng Mai), lợi dụng một đám cưới tổ chức ở nhà văn hóa, đã tranh thủ… mở sới xóc đĩa. Hơn 10 đối tượng bị lực lượng Công an bắt tại trận, song điều quan trọng, động thái quyết liệt của Công an quận Hoàng Mai đã như tiếng chuông cảnh báo đối với một hiện tượng âm ỉ ở nhiều đám hiếu, hỷ trên địa bàn.

Chỉ huy đội Cảnh sát hình sự thông tin về chuyên án kỳ công khác, cũng xuất phát từ phản ánh, bức xúc của người dân; đó là việc điều tra, bắt giữ ổ nhóm 2 đối tượng chuyên trộm cắp xe máy ở các tòa chung cư: Nguyễn Đình Thọ (SN 1972, quê quán Thanh Chương, Nghệ An), và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1968, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng).

Trong vai những vị khách đến tìm nhà bạn, cặp đôi Thọ - Tuấn mang theo công cụ phá khóa, mò vào tầng hầm các tòa nhà, tăm tia phương tiện có giá trị rồi lấy trộm. Từ nguồn tin của nhân dân, trinh sát đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường Mai Động đã mật phục trong nhiều ngày, sau đó kiểm tra, bắt giữ Thọ, Tuấn khi 2 đối tượng đang lảng vảng ở một tòa nhà trong khu đô thị Times City định thực hiện hành vi trộm cắp. Qua đấu tranh, Thọ và Tuấn khai nhận đã thực hiện trót lọt 4 vụ trộm cắp xe máy, rồi chuyển vào TP.HCM tiêu thụ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng ngừa cho người dân

“Công tác điều tra nhanh, hay tỷ lệ khám phá án cao là điều hết sức quan trọng, song quan trọng không kém, là công tác phòng ngừa; làm thế nào để giảm thiểu vụ việc, vụ án xảy ra. Chúng tôi xác định rõ điều đó chỉ có được thông qua công tác tuyên truyền, để có ý thức phòng ngừa tốt ngay từ mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, từng khu dân cư”, Đại tá Nguyễn Đình Chiến – Trưởng Công an quận Hoàng Mai nhìn nhận.

Từ thực tiễn công tác đấu tranh tội phạm, ban chỉ huy Công an quận Hoàng Mai giao đội nghiệp vụ “dựng” thủ đoạn của tội phạm, cũng như những sơ hở của người dân. Trên cơ sở đó, đội nghiệp vụ phối hợp với Công an các phường xây dựng các bài tuyên truyền, phổ biến đến người dân thông qua các buổi họp tổ dân phố, hay qua tin nhắn theo nhóm Zalo, facebook…Chính sự chủ động đó mà thời gian qua, nhiều người dân ở quận Hoàng Mai đã may mắn “thoát” được bẫy lừa của tội phạm giả danh Công an, đe dọa tống tiền qua điện thoại.

Trở lại với hiện tượng trộm cắp xe máy ở tầng hầm các tòa chung cư; cũng từ khuyến cáo, cảnh báo của cơ quan Công an, nhân viên bảo vệ nhiều tòa nhà đã nhanh chóng phát hiện, ngăn chặn, và phối hợp cùng lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng trộm cắp. Điển hình như trường hợp đối tượng Nguyễn Văn Tập (SN 1986, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Thủ đoạn của tên này là mò vào hầm để xe các tòa chung cư, dùng “vam” phá khóa, rồi nấp ở gần vị trí soát vé, chờ sơ hở của nhân viên bảo vệ sẽ phóng vọt qua. “Ăn” được gần 10 chiếc xe máy ở nhiều quận, huyện, đến khi mò vào tầng hầm chung cư tại phường Định Công, lấy được chiếc xe máy SH, tên gian đã bị lực lượng Công an và nhân viên bảo vệ bắt gọn.

Mỗi một chuyên án thành công, mỗi vụ án được hóa giải, là sự đúc rút kinh nghiệm để Công an quận Hoàng Mai thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự địa bàn.

Tin cùng chuyên mục