Trường hợp Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện để kiểm tra khi xe đang lưu thông trên đường

  • 25/03/2021 06:49
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Thưa luật sư, Cảnh sát giao thông có được dừng xe khi không phát hiện vi phạm của người điều khiển phương tiện không? Đỗ Minh Toản (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)
Trường hợp Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện để kiểm tra khi xe đang lưu thông trên đường ảnh 1

Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong một số trường hợp theo quy định (Ảnh minh họa)

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời:

Tại khoản 1, Điều 16, Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông quy định như sau:

“Điều 16. Dừng phương tiện giao thông để kiểm soát

1. Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

c) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

d) Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Căn cứ theo quy định trên, có 3 trường hợp quy định tại điểm b, c và d, khoản 1, Điều 16 dù không phát hiện vi phạm nhưng Cảnh sát giao thông vẫn được quyền dừng xe.

Cũng cần lưu ý đối với trường hợp dừng xe kiểm tra theo kế hoạch, chuyên đề kiểm soát giao thông đường bộ. Theo khoản 1, Điều 5, Thông tư 67/2019/TT-BCA về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông phải được công khai các nội dung: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện.

Trường hợp Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện để kiểm tra khi xe đang lưu thông trên đường ảnh 2

Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305- Toà nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

Tuy nhiên, việc công khai này chỉ thực hiện bằng các hình thức: Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử của cơ quan công an; Đăng Công báo; Niêm yết tại trụ sở cơ quan công an; Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng; Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật. Nói cách khác, người dân chỉ có thể xem kế hoạch tuần tra bằng các hình thức trên chứ không được yêu cầu xem khi trực tiếp làm việc với Cảnh sát giao thông.

Do đó, để đảm bảo an toàn giao thông cũng như tránh bị xử phạt, người dân cần chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Tin cùng chuyên mục