Trưởng đặc khu Hong Kong khai tử dự luật dẫn độ

  • 09/07/2019 14:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 9-7, trưởng đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tuyên bố hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ sau những sự phản ứng gay gắt từ người dân khu vực này.

“Vào hôm 18-6, tôi đã đưa ra lời xin lỗi chân thành. Nguyên nhân của sự việc này xuất phát từ phía chính quyền, còn nhiều người nghi ngờ rằng chính quyền sẽ khởi động lại dự luật. Tuy nhiên, trên thực tế là chúng tôi không có kế hoạch như vậy. Dự luật này đã chết”, bà Lâm nói trong cuộc họp báo vào hôm 9-7.

Theo bà Lâm, kế hoạch sửa đổi dự luật đã thất bại hoàn toàn và người dân nên bình tĩnh đề chính quyền giải quyết vấn đề.

Trưởng đặc khu Hong Kong khẳng định sẽ khai tử dự luật dẫn độ

Trưởng đặc khu Hong Kong khẳng định sẽ khai tử dự luật dẫn độ

Dự luật dẫn độ cho phép lãnh đạo Hong Kong có quyền đưa các nghi phạm bị truy nã về Trung Quốc, Macau, Đài Loan cũng như các nước có ký kết hiệp ước về dẫn độ.

Những người chỉ trích dự luật này quan ngại dự luật dẫn độ  có thể ảnh hưởng tới hệ thống tư pháp độc lập và danh tiếng của đặc khu này như một trung tài chính quốc tế.

Dự luật trên đã làm dấy lên làn sóng biểu tình vô cùng mạnh mẽ ở Hong Kong với thời gian cao điểm có tới 2 triệu người đổ xuống đường, tương đương 1/4 dân số của đặc khu này, nhằm bày tỏ sự phản đối.

Trước tuyên bố mới nhất của bà Lâm, nghười biểu tình cũng đã bao vây các cơ quan lập pháp và văn phòng trưởng đặc khu, khiến những khu vực này phải đóng cửa.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục