• Học sinh tiểu học được miễn học phí

  Học sinh tiểu học được miễn học phí

  ANTĐ - Liên Bộ GD-ĐT, Tài chính, LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư liên tịch số 09 hướng dẫn thực hiện quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020-2021. 

 • Đặt chỉ tiêu mỗi năm đạt 70 trường chuẩn quốc gia

  Đặt chỉ tiêu mỗi năm đạt 70 trường chuẩn quốc gia

  ANTĐ - Chỉ còn 2 tháng nữa Hà Nội kết thúc kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn  2010-2015 với mục tiêu 50% trường đạt chuẩn trên toàn thành phố. Điều này đòi hỏi nỗ lực lớn, bởi các quận, huyện đều gặp nhiều khó khăn để đẩy các tiêu chí đạt chuẩn quốc gia.

 • Chạy nước rút xây dựng trường chuẩn quốc gia

  Chạy nước rút xây dựng trường chuẩn quốc gia

  ANTĐ - Tại Hà Nội, các địa phương đang trong giai đoạn nước rút để hoàn thành sớm chỉ tiêu xây dựng 100 trường đạt chuẩn quốc gia trong năm 2015. Mặc dù vậy, không ít quận huyện vẫn lúng túng với chỉ tiêu đặt ra, thậm chí xin rút hay nợ đến năm 2016.

 • Thí sinh tăng vọt vì tuổi Canh Thìn

  Thí sinh tăng vọt vì tuổi Canh Thìn

  ANTĐ - Một trong những lý do khiến số lượng thí sinh vào lớp 10 năm nay tăng vọt là do năm sinh của học sinh tốt nghiệp THCS: Canh Thìn. Tại Hà Nội, lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 tăng gần 10.000 học sinh so với năm trước.

 • Không phân biệt đối xử

  Không phân biệt đối xử

  ANTĐ - Tròn 20 năm phát triển các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập theo hình thức xã hội hóa, mô hình này đã gặt hái được những “mùa quả” như thế nào? Tại hội nghị tổng kết 20 năm ngành giáo dục đại học ngoài công lập, rất nhiều ý kiến đã thẳng thắn phân tích, đánh giá về thực trạng bất cập cũng như “bất công” mà các trường này đang phải gánh chịu. Thậm chí có những câu hỏi được đặt ra: Tồn tại hay không tồn tại hệ thống đại học, cao đẳng ngoài công lập? Để trả lời được câu hỏi này thì phải đặt vấn đề mà dư luận đang quan tâm: các trường này có đáp ứng được yêu cầu của xã hội hay không?

 • Lúng túng xây trường chất lượng cao

  Lúng túng xây trường chất lượng cao

  ANTĐ - “Được tự chủ tài chính thì rất thoải mái nhưng khi bước vào thực tế, các trường đều e ngại bởi bài toán thu chi thế nào để đảm bảo chi đủ, chi cao cho giáo viên, cho cơ sở vật chất trong khi thu chỉ trong 9 tháng nhưng chi cả 12 tháng” – một hiệu trưởng ở Hà Nội chia sẻ về mô hình trường chất lượng cao.

 • “Không cần đến 150 phút để làm bài thi”

  “Không cần đến 150 phút để làm bài thi”

  ANTĐ - Liên quan đến những đổi mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, đã có những ý kiến trái chiều, tuy nhiên, đa phần dư luận đều bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ 2 điểm nổi bật là giảm thời gian làm bài thi các môn và việc không xếp học sinh các trường vào một phòng thi.

 • Xóa khoảng cách trường trong - ngoài công lập

  Xóa khoảng cách trường trong - ngoài công lập

  ANTĐ - Ngày 4-3, tại trường Quốc tế Global, hiệu trưởng các trường công lập và ngoài công lập của quận Cầu Giấy đã có buổi trao đổi về công tác quản lý, tuyển sinh ở bậc phổ thông. 

 • Trường ngoài công lập: Không cam chịu làm “sân sau”

  Trường ngoài công lập: Không cam chịu làm “sân sau”

  ANTĐ - Các trường có tiếng khối ngoài công lập Hà Nội vừa cùng nhau đưa ra những định hướng phát triển trong bối cảnh đổi mới giáo dục sắp tới. Để thoát khỏi cái bóng của các trường công lập, nhiều trường đã mạnh dạn đổi mới chương trình, mục tiêu giáo dục.

 • Không được rũ bỏ trách nhiệm

  Không được rũ bỏ trách nhiệm

  ANTĐ - Vụ ngược đãi, bạo hành trẻ em vừa diễn ra ở quận Thủ Đức, TP.HCM không chỉ gây chấn động dư luận xã hội mà còn gióng lên hồi chuông cấp báo về tình trạng giáo dục mầm non trên cả nước, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương… những nơi tập trung các khu công nghiệp với hàng vạn lao động. Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ Giáo dục - Đào tạo) cho rằng, những vụ bảo mẫu tư thục hành hạ trẻ em chỉ có thể giải quyết tận gốc nếu như xã hội lo đủ chỗ học đảm bảo chất lượng. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh, mặt trái của xã hội hóa mầm non và thiếu sự quản lý của chính quyền cơ sở.

 • Việt Nam trở thành “Ngôi sao mới nổi”

  Việt Nam trở thành “Ngôi sao mới nổi”

  ANTĐ - Thuộc tốp cuối cùng trong số các nước tham gia chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA 2012 về thu nhập bình quân đầu người, nhưng Việt Nam lại đạt kết quả vượt trội hơn cả các cường quốc Anh, Pháp, Mỹ… trong bảng xếp hạng vừa được công bố ngày 3-12. Theo kết quả đánh giá học sinh quốc tế 2012 (PISA) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển quốc tế (OECD), Việt Nam xếp hạng 17 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

 • Quá đà xã hội hóa

  Quá đà xã hội hóa

  ANTĐ - Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã được đặt trên bàn Hội nghị Trung ương 8, với yêu cầu là phải tạo được sự thống nhất cao, ban hành được một Nghị quyết xứng tầm để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển lĩnh vực được coi là quốc sách hàng đầu. Đề án thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia, chuyên viên, giáo sư có nhiều tâm huyết và tâm tư đối với sự nghiệp “trồng người” của đất nước. 

 • Những học sinh “cá biệt”

  Những học sinh “cá biệt”

  ANTĐ - Từ hôm đi họp phụ huynh cho cậu con trai đang học lớp 6 về, chị Đào Thị Thủy (ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) luôn trong tâm trạng lo lắng bất an. Nguyên nhân là do con trai chị đã chính thức là một trong những học sinh “cá biệt”…

 • Ấn Độ: 22 học sinh tử vong vì bữa ăn miễn phí

  Ấn Độ: 22 học sinh tử vong vì bữa ăn miễn phí

  ANTĐ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục bang Bihar (Ấn Độ) cho biết ngày 17-7 đã có ít nhất 22 học sinh dưới 10 tuổi tử vong vì ngộ độc thực phẩm trong bữa ăn tập thể tại trường học và khoảng 30 em vẫn đang được cấp cứu tại bệnh viện.

 • Hà Nội sẽ tuyển dụng gần 7.800 giáo viên các cấp

  Hà Nội sẽ tuyển dụng gần 7.800 giáo viên các cấp

  ANTĐ - Để đảm bảo đủ cán bộ, viên chức, giáo viên làm việc tại các các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập, Hà Nội phê duyệt 7.750 chỉ tiêu và ban hành kế hoạch tổ chức tuyển dụng viên chức làm việc tại các trường công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã của Thành phố Hà Nội năm 2013.