Trước kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội: Cử tri quan tâm dự án "treo", giãn dân phố cổ

  • 03/12/2018 17:02
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Trước thềm kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khoá XV, nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp.

Liên quan tới vấn đề đô thị, đất đai, cử tri Hà Nội đề nghị UBND TP rà soát, kiểm tra dự án Công viên Tuổi trẻ ở quận Hai Bà Trưng; đưa địa bàn dân cư số 4 phường Thanh Nhàn ra khỏi quy hoạch và kiểm tra dự án X1 phường Phú Thượng, quận Tây Hồ vì dự án đã chậm tiến độ quá lâu, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Cử tri Tây Hồ đề nghị kiểm tra các dự án khu đô thị Nam Thăng Long (giai đoạn 2) kéo dài và dự án Sông Hồng city. Nếu các dự án này không triển khai nữa thì xem xét thu hồi, hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình để nhân dân xin cấp phép xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở ổn định cuộc sống.

Cử tri cũng đề nghị thành phố công khai cho nhân dân được biết dự án nhà hát Thăng Long tại phường Xuân La (quận Tây Hồ) và dự án SUDICO (huyện Thạch Thất) có triển khai không, nếu không thì cần thu hồi dự án để giành đất cho sản xuất.

Cử tri đề nghị thành phố đánh giá việc thực hiện Đề án giãn dân phố cổ

Cử tri đề nghị thành phố đánh giá việc thực hiện Đề án giãn dân phố cổ

Cử tri mong muốn UBND TP đánh giá hiệu quả các khu đô thị vệ tinh để đảm bảo việc giãn dân cư ra khỏi khu vực nội đô. Đặc biệt, cần đánh giá việc thực hiện Đề án giãn dân phố cổ, kết quả đã đạt được và những tồn tại cũng như phương hướng, lộ trình thực hiện trong thời gian tới. Cử tri đề nghị thành phố có chính sách ưu tiên, quan tâm đến việc cải tạo các chung cư cũ, nếu như vẫn khống chế chiều cao quá ngặt nghèo, sẽ hạn chế các chủ đầu tư tham gia các dự án dạng này.

Phản ánh tình trạng chậm trễ trong việc đền bù đất dịch vụ, cử tri nhiều xã thuộc huyện Mê Linh đề nghị UBND TP chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng hỗ trợ, giải quyết cho người dân. Trong khi đó, cử tri quận Ba Đình kiến nghị thành phố sớm thực hiện dự án đường Hoàng Cầu - Voi Phục, đồng thời cần nâng mức hỗ trợ GPMB để người dân có thể mua được nhà tái định cư.

Trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, cử tri đề nghị UBND TP cho UBND quận Hoàn Kiếm được sử dụng các khu đất của các cơ quan sau sắp xếp để xây dựng trường học, thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn quận. Cử tri cũng đề nghị thành phố cải tạo, nâng cấp đường Hồng Hà - quận Hoàn Kiếm; mở rộng đường Nguyễn Đức Cảnh - quận Hoàng Mai; cải tạo, nâng cấp đường Vạn Bảo, đoạn gần phố Đội Cấn do xuống cấp, mặt đường hư hỏng…

Xung quanh vấn đề môi trường, cử tri đề nghị thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng quyết liệt hơn trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường ở ven hồ Tây (hàng quán, nhà hàng xả thải xuống ven hồ vừa làm mất mỹ quan vừa ảnh hưởng đến môi trường); có biện pháp để chấm dứt sử dụng than tổ ong đá trong sinh hoạt và bán hàng hàng ngày, nhất là trong khu phố cổ; quan tâm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy xử lý rác thải Hà Nam...

Về giáo dục, văn hóa, cử tri phản ánh tình trạng quá tải ở các trường học nội thành, nhất là trên địa bàn quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm; đồng thời kiến nghị thành phố cho xây dựng thêm các trường học, nhất là tại các khu đô thị.

Qua 2 năm thực hiện tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, cử tri ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Khách du lịch tăng, người dân có nơi vui chơi... Tuy nhiên, cử tri cũng phản ánh một số tồn tại như người bán hàng rong, đi xe máy điện, chó không có rọ mõm, một số nơi mở nhạc quá to, bãi xe tự phát thu tiền quá mức quy định... Cùng đó, cử tri đề nghị chính quyền các cấp tiếp tục phát huy các kết quả tích cực, mở rộng thêm tuyến phố đi bộ, tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt các vi phạm...

Tin cùng chuyên mục