Trước giờ công bố kết quả vụ MH17: Thủ phạm được báo trước

  • 13/10/2015 21:59
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Ủy ban an toàn Hà Lan (DSB) sẽ công bố kết quả điều tra vụ MH17 vào lúc 18h15 ngày hôm nay (giờ Việt Nam), nhưng thủ phạm đã được báo trước…

Theo truyền thông châu Âu, vào lúc 13h15 giờ Hà Lan, tức 18h15 giờ Việt Nam, Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) sẽ công bố bản báo cáo điều tra thảm họa chiếc máy bay Boeing 777, thuộc chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị rơi trên bầu trời Donetsk-Ukraine ngày 17-7 năm ngoái.

Buổi lễ công bố sẽ được tiến hành tại tại căn cứ không quân Gilze-Rijen thuộc miền nam Hà Lan, Tuy báo cáo chưa được đưa ra nhưng truyền thông châu Âu đã đưa ra một kết quả đã được báo trước rằng, một quả tên lửa Buk đã bắn rơi chiếc máy bay, khiến 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Một số tờ báo ở Hà Lan đã sử dụng các kênh riêng để nắm được nội dung chi tiết và khẳng định rằng, DSB đã kết luận: Chiếc Boeing 777 đang trên hành trình từ thủ đô Amsterdam của Hà Lan tới thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia đã bị một quả tên lửa Buk do Nga sản xuất bắn rơi trên bầu trời Donetsk của Ukraine.

Tuy nhiên, truyền thông Hà Lan cũng tiết lộ rằng, dù khẳng định tên lửa Buk bắn rơi máy bay MH17, nhưng báo cáo điều tra của DSB không xác định được hung thủ nào gây ra vụ thảm họa.

Ngay từ đầu phương Tây đã khẳng định MH17 bị tên lửa Buk của phe ly khai Donbass bắn rơi

Ngay từ đầu phương Tây đã khẳng định MH17 bị tên lửa Buk của phe ly khai Donbass bắn rơi

Ngay từ đầu phương Tây đã khẳng định MH17 bị tên lửa Buk của phe ly khai Donbass bắn rơi

Thay vào đó, báo cáo chỉ phân tích những lập luận và chứng cứ về nguyên nhân khiến máy bay rơi, vấn đề an toàn bay trong vùng xung đột và trả lời câu hỏi tại sao nhiều gia đình Hà Lan phải chờ từ 2 cho đến 4 ngày mới biết thân nhân của mình có mặt trên chuyến bay định mệnh.

Thời điểm máy bay rơi xuống khu vực cách biên giới Nga-Ukraie chừng 50km, khi nó đang bay ở độ cao tầm 10.000m, quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga đang giao tranh dữ dội ở khu vực Donetsk và Lugansk, thuộc vùng Donbass - đông nam nước này.

Ngay khi máy bay vừa rơi, cả phương Tây và chính quyền Kiev đều lập tức cáo buộc quân ly khai dùng hệ thống tên lửa phòng không Buk do Nga cung cấp để bắn rơi máy bay MH17, “vì tưởng đó là một máy bay quân sự của Ukraine”.

Ngược lại, phe ly khai tuyên bố họ không có loại vũ khí phòng không nào vươn tới trần bay 10.000m của chiếc máy bay, cũng không có máy bay chiến đấu. Do đó, chiếc máy bay này chỉ có thể bị hạ bởi một hệ thống phòng không hoặc máy bay chiến đấu của quân chính phủ.

Tổng giám đốc Almaz-Antey Yan Novikov khẳng định MH17 bị tên lửa Buk-M1 của Ukraine bắn rơi

Tổng giám đốc Almaz-Antey Yan Novikov khẳng định MH17 bị tên lửa Buk-M1 của Ukraine bắn rơi

Tổng giám đốc Almaz-Antey Yan Novikov khẳng định MH17 bị tên lửa Buk-M1 của Ukraine bắn rơi

Moscow và hãng sản xuất vũ khí Almaz-Antey cũng đồng thanh bác bỏ cáo buộc này. Trong thời gian qua, Nga cũng đã đưa ra giả thiết về việc một máy bay cường kích Su-25 của không lực Ukraine đã bắn rơi máy bay MH17, ngoài ra còn có cả 1 nhân chứng đào ngũ từ quân đội nước này.

Hãng Almaz-Antey khẳng định, chính Kiev đã dùng tên lửa thuộc hệ thống Buk-M1 bắn rơi máy bay. Hệ thống tên lửa này chỉ còn sử dụng trong quân đội Ukraine, còn quân đội Nga đã loại biên từ lâu và chuyển sang dùng Buk-M2, hãng Almaz-Antey cũng không còn sản xuất đạn tên lửa Buk-M1.

Trước khi DSB công bố báo cáo, giới chức lãnh đạo Nga đã nhiều lần chỉ trích “có quá nhiều điều kỳ lạ” về cuộc điều tra của DSB, bao gồm việc Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) không dẫn đầu cuộc điều tra hoặc những tài liệu của Moscow không được xem xét.

Ngoài ra, Nga còn cho rằng, việc lực lượng Ukraine - đối tượng bị họ nghi ngờ là thủ phạm được phép một mình tìm kiếm và thu thập chứng cứ là điều không khách quan, khiến những vật chứng có thể bị thay đổi hoặc làm giả.

Tin cùng chuyên mục