Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ):

Trung Quốc xây “Vạn lý trường thành bằng cát” trên Biển Đông

  • 02/04/2015 06:45
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài

ANTĐ - Ngày 31-3, phát biểu tại một hội nghị Hải quân ở Australia, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris (ảnh) đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đang có hành vi “cải tạo đất đai chưa từng có” nhằm thực hiện âm mưu xây “Vạn lý trường thành bằng cát” trên Biển Đông.

“Trung Quốc đang bơm cát vào những rạn san hô đang sống rồi tiến hành đổ bê tông và hiện nước này đã tạo được một khu đất rộng khoảng 4 km2 trên Biển Đông”, Đô đốc Harris nói. Theo Đô đốc Hải quân Mỹ, chính hành động cải tạo đất chưa từng có của Trung Quốc trên Biển Đông đã tạo ra những mối lo ngại không hề nhỏ về mưu đồ của Bắc Kinh tại vùng biển hiện có nhiều tranh chấp này. Đồng thời, ông Harris còn nhấn mạnh về sự thay đổi rõ rệt trên những hòn đảo hay rạn san hô khi Trung Quốc ra sức nạo vét và cải tạo trái phép để thực hiện âm mưu xây “Vạn lý trường thành bằng cát” trên Biển Đông.

Hiện tại, Mỹ hết sức lưu tâm tới động thái trên của Trung Quốc vì những hòn đảo nhân tạo này có thể được sử dụng với mục đích quân sự, sau đó Bắc Kinh lấy cớ để tuyên bố chủ quyền. Ngoài ra, ông Harris cũng bày tỏ, quan điểm của Mỹ đối với tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền trên khu vực Biển Đông là tuân thủ đúng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, trong đó cam kết “kiềm chế trong việc tiến hành các hành động có thể làm gia tăng tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trong khu vực”.

Theo RT/Diplomat

Tin cùng chuyên mục