Trung Quốc xác nhận tàu hải giám tới đảo Điếu Ngư

  • 16/03/2012 23:17
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc cho biết các tàu hải giám của nước này gồm hai tàu "Haijian 50" and "Haijian 66" đã tới tuần tra tại khu vực gần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là đảo Senkaku) ngày 16-3. 
Trung Quốc xác nhận tàu hải giám tới đảo Điếu Ngư ảnh 1
Tân Hoa xã phát hình ảnh tàu Haijian 50 tuần tra gần đảo Điếu Ngư 

Cục Hải dương Trung Quốc cho biết, 2 tàu nghiên cứu của họ đã tới khu vực trên vào sáng qua. Cơ quan này nói rằng, đây là một hoạt động tuần tra định kỳ nhằm bảo vệ lợi ích trên biển của Trung Quốc, đồng thời cho thấy lập trường nhất quán của chính phủ về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân nói, hoạt động tuần tra của các tàu hải giám này là “hợp pháp”, đồng thời nhắc lại đảo Điếu Ngư và các đảo phụ cận là một phần lãnh thổ Trung Quốc.

Theo NHK, Nhật Bản vừa gửi kháng nghị thư tới Trung Quốc, phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản. Tàu của lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản phát hiện 2 con tàu gần quần đảo Senkaku. Một con tàu vượt qua ranh giới đi vào lãnh hải Nhật Bản. Ngoại trưởng Gemba Koichiro cho biết, con tàu này xâm phạm lãnh hải Nhật Bản trong 25 phút, bắt đầu từ 9h38 sáng 16-3. Thứ trưởng Ngoại giao Sasae Kenichiro đã triệu đại sứ Trung Quốc tới để trao kháng nghị thư.

(Theo Xinhuanet, NHK)

Tin cùng chuyên mục