Trung Quốc “vượt mặt” Pháp khi thương vụ Mistral đổ bể

  • 18/03/2015 10:11
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Pháp đã để mất vị trí là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới vào tay Trung Quốc, sau khi nước này thất bại trong hợp đồng cung cấp hai tàu lớp Mistral cho Nga vào cuối năm 2014. 

Sau khi “thương vụ Mistral” của Pháp đổ bể vì sức ép từ phía đồng minh tăng cường trừng phạt lên Nga, Trung Quốc đã “vượt mặt” Pháp, trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba. Đây là kết quả từ một cuộc nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) tiến hành.

Nghiên cứu cho thấy nước Pháp sẽ có được vị trí thứ ba trước Trung Quốc và Đức, nếu cuối năm 2014 nước này giao hai tàu Mistral cho Nga, hoàn thành hợp đồng 1,5 tỷ USD như đã hứa vào năm 2011.
Trung Quốc “vượt mặt” Pháp khi thương vụ Mistral đổ bể ảnh 1Trung Quốc "vượt mặt" Pháp khi thương vụ Mistral đổ bể

Theo báo cáo vừa được SIPRI công bố ngày 16-3 thì trong giai đoạn từ 2010-2014, Trung Quốc đã tăng 143% thị phần xuất khẩu vũ khí, trong khi  tổng số lượng vũ khí chuyển giao toàn cầu khoảng thời gian này chỉ tăng 16% so với 5 năm trước đó.

Nghiên cứu của SIPRI cũng chỉ ra rằng ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc đang có những bước phát triển ngày càng mạnh. Hiện tại, nước này đang đầu tư sản xuất các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 và tàu khu trục hải quân.  Đồng thời các vũ khí chiến đấu của Trung Quốc cũng có mặt nhiều hơn trong các cuộc xung đột trên thế giới vì giá cả rẻ hơn các nước xuất khẩu vũ khí khác.

Trong bảng xếp hạng quốc tế, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất với 31% tổng sản lượng vũ khí toàn cầu. Vị trí thứ 2 thuộc về Nga với 27%.

Năm 2011, Pháp đã đồng ý cung cấp hai tàu lớp Mistral cho Nga theo một hợp đồng trị giá 1,5 tỉ USD. Một trong hai chiếc tàu, Vladivostok, đáng lẽ phải được giao vào tháng 10-2014. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã quyết định đình chỉ việc giao tàu Mistral do cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục