Trung Quốc trình làng phiên bản mới của máy bay thế hệ 5 J-31

  • 28/09/2015 20:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo Sina Military Network, một phiên bản mới của mẫu chiến đấu cơ J-31 "Gyrfalcon" vừa được Trung Quốc trình làng và có thể sẽ xuất hiện trên thị trường vũ khí quốc tế trong 5 năm tới.

Một phiên bản mới của J-31, mẫu máy bay đa nhiệm thế hệ 5, phát triển bởi Tập đoàn máy bay Shenyang, vừa được trưng bày tại triển lãm hàng không Trung Quốc lần thứ 16 tại Bắc Kinh từ ngày 16 đến 19-9.
Trung Quốc đang đẩy nhanh phát triển máy bay J-31

Trung Quốc đang đẩy nhanh phát triển máy bay J-31

Trung Quốc đang đẩy nhanh phát triển máy bay J-31 

Với việc được tái thiết kế lại phần đuôi, J-31 sẽ có khả năng khí động học và tàng hình vượt qua mọi mẫu máy bay truyền thống khác. Hơn nữa, nó cũng chuẩn bị được trang bị hệ thống điện tử hàng không nâng cấp mới, trong khi động cơ RD-93 của Nga sẽ dần được thay thế bằng phiên bản động cơ WS-13 mới phát triển của Trung Quốc.

J-31 có thể đạt được vận tốc tối đa Mach 1.8 và bán kính chiến đấu 2.000km, đủ để đáp ứng yêu cầu của một chiếc máy bay hoạt động trên tàu sân bay. Mẫu chiến đấu cơ này cũng được thiết kế nhằm ít phát ra sóng radar, tia hồng ngoại và có khả năng phản công điện tử mạnh. J-31 dễ dàng dò tìm và thu thập được thông tin về mục tiêu, do đó, nó có khả năng tấn công được cả mục tiêu trên đất liền và trên biển.

Theo Sina Military, dựa vào công nghệ mới, việc phát triển J-31 đã trở nên nhanh chóng hơn. J-31 có thể sẽ hoàn thành bay thử trong vòng 5 năm tới và được đưa ra thị trường quốc tế ngay sau đó. Vào năm 2024, Trung Quốc có thể bán J-31 nhằm thay thế cho mẫu máy bay đa nhiệm JF-17 Block II, phát triển chung cùng Pakistan.

Ngoài khả năng vượt trội, điểm cộng cho J-31 đó là giá bán rẻ, thậm chí còn thấp hơn cả một vài mẫu máy bay thế hệ cũ của phương Tây. 

Tin cùng chuyên mục