Trung Quốc triệu tập các nhà ngoại giao phương Tây để phản đối trừng phạt

  • 24/03/2021 13:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 22-3, Bắc Kinh đã triệu tập các nhà ngoại giao của EU và Anh nhằm phản đối việc các nước này đồng loạt đưa ra những biện pháp trừng phạt với quan chức cấp cao của Trung Quốc về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương.

“Các biện pháp trừng phạt mới là sự vu khống và xúc phạm phẩm giá của người dân Trung Quốc. Tôi khuyên họ không nên đánh giá thấp quyết tâm của người Trung Quốc trong việc bảo vệ tự trọng quốc gia, họ sẽ phải trả giá cho sự điên rồ và kiêu ngạo này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay.

Động thái triệu tập của Trung Quốc được đưa ra sau Mỹ, EU, Anh và Canada đã đồng loạt đưa ra các biện pháp trừng phạt với quan chức Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Các biện pháp này sẽ có hiệu lực ngay lập tức, bao gồm lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với bốn quan chức Trung Quốc

Trong khi đó, Australia và New Zealand cùng bày tỏ ngại sâu sắc về số lượng ngày càng tăng các thông tin đáng tin cậy về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, tuy nhiên, không đưa ra biện pháp trừng phạt nào.

Trung Quốc triệu tập các nhà ngoại giao phương Tây để phản đối trừng phạt ảnh 1

Trung Quốc lên án biện pháp trừng phạt của các quốc gia phương Tây

Theo Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, các biện pháp trừng phạt đa quốc gia là một phần của “chính sách ngoại giao chuyên sâu” của Anh, Mỹ, Canada và EU về vấn đề vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết hành động này gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ tới những người vi phạm nhân quyền.

Trung Quốc thường xuyên bác bỏ cáo buộc hơn một triệu người đã bị giam giữ trong các trại cải tạo, nhằm buộc phải từ chối văn hóa bản địa và cam kết trung thành với chính quyền nước này. Bắc Kinh khẳng định, những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ này đang “tự nguyện tham gia các khóa đào tạo việc làm và chống cực đoan”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục