Trung Quốc thử thành công vũ khí siêu thanh Mach10?

  • 15/01/2014 08:36
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Tờ “Washington Free Beacon” của Mỹ, ngày 13-01 đưa tin, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, vào ngày 09/01, Trung Quốc đã thử nghiệm một loại vũ khí tên lửa có tốc độ siêu thanh, loại tên lửa này có thể đe dọa đến hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, loại vũ khí Trung Quốc tiến hành thử nghiệm được Lầu Năm Góc gọi là WU-14, là một vũ khí mới có tốc độ bay siêu thanh. Người phát ngôn Jeffrey Pool của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận thông tin cuộc thử nghiệm nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng, cuộc thử nghiệm phương tiện siêu thanh nói trên là một bước tiến quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa thông thường và tên lửa hạt nhân chiến lược của Trung Quốc.

Tuy nhiên, không rõ vũ khí siêu thanh của Trung Quốc bay được trong khoảng thời gian bao lâu. Nếu nó bay được với vận tốc siêu thanh trong cả hành trình dài thì thử nghiệm mới được coi là thành công, vì trên thực tế rất nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh của Mỹ đã bay được với vận tốc trên Mach5 trong khoảng thời gian ngắn rồi lại bị trục trặc.

Trung Quốc thử thành công vũ khí siêu thanh Mach10? ảnh 1

Theo các chuyên gia Mỹ, WU-14 có thể được thiết kế để gắn trên đầu một quả tên lửa đẩy được cải tạo từ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Trung Quốc, sau khi được phóng đi từ mặt đất, nó sẽ tách ra khỏi tên lửa đẩy và bay với vận tốc siêu thanh Mach10 (gấp 10 lần vận tốc âm thanh).

Được biết, trong năm 2010 và 2011 Mỹ cũng đã hai lần thử nghiệm máy bay siêu thanh mang tên Falcon Hypersonic Technology Vehicle (HTV-2), sau đó, do vấn đề rối loạn sóng xung kích và việc kiểm soát bay, khi bay với tốc độ nhanh gấp 20 lần vận tốc âm thanh nó đã bị mất điều khiển và rơi xuống đất.

Ngoài ra trên thế giới còn có Nga cũng đang khôi phục lại các dự án chế tạo vũ khí siêu thanh. Trong giai đoạn từ năm 2005-2009 họ cũng đã thử nghiệm một loại vũ khí siêu thanh, nhưng không rõ cụ thể là loại vũ khí nào.

Theo “Washington Free Beacon”

Tin cùng chuyên mục