Trung Quốc theo Nga, "bùng" tiền mua tàu đổ bộ lớp Zubr của Ukraine

  • 03/02/2015 15:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Sau khi Nga sáp nhập nhập thêm bán đảo Crimea, Trung Quốc đã quyết định trả 14 triệu USD còn lại của hộp đồng mua tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr cho xưởng đóng tàu Feodosia của Crimea và nhà máy Fiolent thay vì chính phủ Ukraine, theo thông tin từ tạp chí Kanwa Defense Review.

Hợp đồng trị giá 315 triệu USD, đã được thống nhất bởi Trung Quốc và Ukraine từ năm 2009, qua đó, Kiev sẽ cung cấp 4 tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr cho Bắc Kinh. Trong hợp đồng này, xưởng đóng tàu Feodosia và nhà máy Fiolent sẽ có trách nhiệm đóng 2 tàu đổ bộ trên trong khi 2 chiếc còn lại sẽ được đóng tại Trung Quốc dưới sự chỉ đạo kĩ thuật từ Ukraine. Sau khi bàn giao chiếc tàu đầu tiên vào tháng 4-2013, Trung Quốc vẫn đang nợ Kiev 14 triệu USD cho chiếc tàu thứ 2, hiện đang được đóng tại Crimea.

Trung Quốc theo Nga, "bùng" tiền mua tàu đổ bộ lớp Zubr của Ukraine ảnh 1Tàu đổ bộ lớp Zubr

Một năm sau khi Trung Quốc nhận được chiếc tàu đầu tiên từ Ukraine, Crimea được sáp nhập vào Nga và Moscow yêu cầu Bắc Kinh trả 14 triệu USD còn lại cho 2 xưởng đóng tàu ở Crimea thay vì Kiev. Do Kiev không có điều kiện để tiếp tục đóng tàu, Trung Quốc đã quyết định về phe của Nga và lập lại một hợp đồng mới, theo Kanwa Defense Review.

“Trung Quốc đã sẵn sàng trả nợ cho 2 xưởng đóng tàu của Crimea cho chiếc tàu đổ bộ thứ 2”, Bộ trưởng Công nghiệp Crimea, Andrei Skrynnik nói trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post. Nga và Trung Quốc đã quyết định bỏ đi kế hoạch ban đầu về việc đóng 2 tàu đổ bộ lớp Zubr còn lại ở Trung Quốc. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ đặt hàng các tàu chiến hiện đại hơn được xây dựng tại Crimea và với một mức giá cao hơn.

Việc Nga kiểm soát Crimea cho thấy Trung Quốc không cần thêm hỗ trợ từ Ukraine, mặc dù nước này vẫn đang sản xuất khoảng 120 linh kiện cho chiếc tàu đổ bộ. Tuy nhiên, nếu muốn sở hữu các tàu đổ bộ hiện đại để phục vụ cho chiến lược của mình, Bắc Kinh sẽ phải thương lượng lại với Moscow trong các dự án trên.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục