Trung Quốc sẽ có biện pháp, nếu Mỹ đưa tên lửa tầm trung tới châu Á-Thái Bình Dương

  • 07/08/2019 11:17
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sau tuyên bố triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ vấp phải sự phản đối kịch liệt của Trung Quốc. Trung Quốc kiên quyết đối phó nếu Mỹ không rút lại kế hoạch quân sự của mình, đưa căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung lên đỉnh điểm.

Hôm 6-8, ông Fu Cong, Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố sẽ có biện pháp đối phó nếu Mỹ tiến hành triển khai tên lửa tầm trung ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trung Quốc sẽ có biện pháp, nếu Mỹ đưa tên lửa tầm trung tới châu Á-Thái Bình Dương
  Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung quốc, ông Fu Cong (Ảnh: AP)

“Trung Quốc sẽ không đứng yên và chúng tôi buộc phải có biện pháp đối phó nếu Mỹ triển khai tên lửa đất đối không tầm trung ở khu vực châu Á. Và chúng tôi cũng sẽ kêu gọi các nước láng giềng thận trọng với hành động này và không nên cho phép Mỹ triển khai tên lửa trên lãnh thổ của họ”, ông Fu Cong cho hay, đồng thời đề cập đến các nước Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong một bài phỏng vấn với AP, ông Fu Cong nói thêm rằng Trung Quốc không hề có ý định tham gia thỏa thuận kiểm soát vũ khí ba bên với Mỹ và Nga, nhưng vẫn tham gia vào các cuộc thảo luận đưa ra giải pháp.

Về phía Mỹ, trước đó hôm 3-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết rằng ông ủng hộ việc sớm đặt các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất ở châu Á, có thể trong vài tháng tới.

Trước đó hồi tháng 2, Mỹ tuyên bố sẽ chấm dứt các nghĩa vụ liên quan đến Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong vòng 6 tháng nếu Nga tiếp tục từ chối tuân thủ các quy định của hiệp định.

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Đổi lại, tháng 7 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “chấp bút” ký một sắc lệnh nhằm trả đũa hành động nhăn chặn Nga tham gia vào hiệp ước.

Hiệp ước INF được ký bởi Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Tổng bí thư Đảng cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev năm 1987, yêu cầu hai nước phải loại bỏ vĩnh viễn tất cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình được phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500 đến 5.500 km, tương đương 310 đến 3417 dặm.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục