Trung Quốc sẽ có 415 tàu chiến trong tương lai gần

  • 27/05/2015 13:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong một hội nghị 2 ngày được tổ chức bởi trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Mỹ , ông James Fanell, cựu giám đốc văn phòng thông tin tình báo hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), đã dự đoán rằng Trung Quốc sẽ có khoảng 415 tàu chiến bao gồm 4 tàu sân bay và 100 tàu ngầm trong tương lai gần.  

Sự kiện này được tổ chức nhằm thảo luận về việc hải quân Trung Quốc tăng cường đóng tàu và những thách thức nó mang lại. Kết luận của hội nghị là Trung Quốc đang gặt hái được thành công và sẽ tiếp tục phát triển.
Trung Quốc sẽ có 415 tàu chiến trong tương lai gần ảnh 1Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh hải quân

Nhiều chuyên gia và học giả thừa nhận rằng Trung Quốc đã đầu tư thêm nhiều nguồn lực vào việc phát triển các loại tàu chiến bao gồm tàu khu trục, tàu hộ tống và tàu ngầm có trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại.

“Cả các tàu mặt nước và tàu ngầm dường như sẽ tập trung vào việc chiến tranh trên mặt nước. Rất nhiều các tên lửa chống hạm được trang bị trên tàu chiến của Trung Quốc có tầm bắn xa hơn cả những tên lửa cùng loại của Mỹ”, ông Andrew Erickson, một trong những chuyên gia tham dự hội nghị cho hay.

“Với nhiều loại tên lửa tầm xa đất đối đất, hải quân Trung Quốc có thể thay đổi cục diện chính trị và chiến lược ở châu Á. Lực lượng này sẽ tiếp tục mở rộng trong vòng 15 năm tới, cả về khả năng phòng thủ cũng như tấn công”, ông Fanell nhận định.

Cùng  với những tiến bộ ở các thiết bị lắp ráp, việc sử dụng rô-bốt, tự thiết kế ra nhiều các thiết bị hơn, hải quân Trung Quốc cũng sẽ tăng cường phát triển và triển khai các hoạt động của tàu ngầm tên lửa đạn đạo. Nhiều nhóm chiến đấu tàu sân bay cũng có thể được thành lập và Trung Quốc có thể sở hữu tới 415 tàu chiến vào năm 2030.

Ông Fanell cho biết 415 tàu sẽ bao gồm 99 tàu ngầm, 4 tàu sân bay, 26 tàu hộ vệ, 73 tàu đổ bộ, 3 tàu tên lửa, 12 tàu khu trục và tàu hộ tống. Tàu khu trục tên lửa Type 052D có thể không tốt như tàu lớp  Arleigh Burke của hải quân Mỹ, tuy nhiên, ông Fanell tin rằng nó đủ tốt để hải quân Trung Quốc sử dụng với hệ thống tên lửa phóng thẳng đứng có khả năng khai hoa tên lửa chống hạm YJ-18.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục