Trung Quốc sẽ bố trí tại biển Đông 2 tàu sân bay?

  • 04/01/2014 14:02
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, ngày 01/01/2014 cho biết, trước năm 2020 Trung Quốc sẽ biến 7 đại quân khu thành 5 đại chiến khu và thành lập ba biên đội tàu sân bay. Trong đó, hạm đội Nam Hải sẽ có 2 chiếc và hạm đội Đông Hải sẽ nhận 1 chiếc.

Bài báo cho biết, quân đội Trung Quốc đang bắt đầu nghiên cứu phương án tái cơ cấu quân đội, theo đó sẽ rút từ 7 đại quân khu hiện tại xuống còn 5 đại chiến khu, cốt lõi là để đối phó với các tình huống khẩn cấp.

5 đại chiến khu mới này, mỗi quân khu sẽ thiết lập một Bộ Tư lệnh hiệp đồng tác chiến, được cấu thành từ các lực lượng hải-lục-không quân và pháo binh 2. Một số quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc đã xác nhận nguồn tin trên.

Thông qua quá trình chuyển hướng từ quân đội kiểu phòng ngự, lấy lục quân làm nòng cốt sang 4 quân binh chủng cơ động tổng hợp, quân đội Trung Quốc đã tăng cường rất mạnh năng lực tấn công và khả năng kiểm soát trên không, trên biển tại khu vực biển Đông và biển Hoa Đông.

Việc tái cấu trúc quân đội cho thấy Bắc Kinh đang nhắm đến việc tăng cường khả năng tấn công để đảm bảo vị trí thống lĩnh trên biển và trên không tại khu vực biển Đông và biển Hoa Đông, bao gồm cả quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Trung Quốc sẽ bố trí tại biển Đông 2 tàu sân bay? ảnh 1
Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh


Bài báo còn cho biết, việc tăng cường các trang thiết bị mới, cũng như việc Trung Quốc cơ cấu lại lực lượng quân đội, sẽ trở thành một mối đe dọa đối với Nhật Bản và Mỹ.

Theo các nguồn tin của các quan chức cao cấp quân đội Trung Quốc, trong thời gian 5 năm tới, trong số bảy đại quân khu hiện có, đại quân khu Tế Nam, đại quân khu Nam Kinh và đại quân khu Quảng Châu sẽ đổi thành 3 đại chiến khu, mỗi đại chiến khu sẽ thành lập một Bộ tư lệnh tác chiến hiệp đồng, lần lượt phụ trách việc quản lý khu vực biển Hoàng Hải, Đông Hải và Nam Hải.

Trong chương trình cải cách này, ngoài việc đưa hàng không mẫu hạm Liêu Ninh vào phục vụ, thì đến trước năm 2020 Trung Quốc sẽ xây dựng ba biên đội tàu sân bay (trong đó có cả Liêu Ninh), biên chế cho Hạm đội Nam Hải 2 chiếc và Hạm đội Đông Hải 1 chiếc.

Theo Yomiuri Shimbun

Tin cùng chuyên mục