Trung Quốc sắp trở thành khách hàng khí đốt lớn nhất của Nga

  • 10/11/2014 10:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kí bản ghi nhớ về việc xây dựng đường dẫn khí đốt “phía tây” cho Trung Quốc. Thoả thuận này sẽ dọn đường cho một bản hợp đồng mới, có thể sẽ biến Trung Quốc trở thành khác hàng khí đốt lớn nhất của Nga.

Đường dẫn khí đốt “phía tây” hay còn gọi là “Altay” có thể cung cấp khoảng 30 tỉ m3 khí đốt mỗi năm cho Trung Quốc.

Đường dẫn khí đốt này sẽ bổ sung với đường “phía đông”, hiện đang chạy ngang đường ống “Power of Siberia” và cung cấp 38 tỉ m3 khí đốt hàng năm cho Trung Quốc.

“Sau khi chúng tôi khánh thành đường dẫn khí đốt “phía tây”, lưu lượng khí đốt Nga xuất khẩu cho Trung Quốc có thể vượt qua cả châu Âu”, giám đốc của tập đoàn Gazprom Aleksey Miller cho biết.

Trung Quốc sắp trở thành khách hàng khí đốt lớn nhất của Nga ảnh 1

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị APEC lần thứ 25

Phát biểu trước báo giới trong chuyến công du tới Bắc Kinh, Tổng thống Putin tỏ ra rất lạc quan với viễn cảnh của thoả thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc: “Chúng tôi thấu hiểu những vấn đề của nhau trong việc mở đường dẫn khí đốt phía tây. Nga và Trung Quốc cũng đồng ý với nhau về nhiều mặt của dự án và đã đạt được nền tảng ban đầu cho thoả thuận cuối cùng”.

Thoả thuận xây dựng đường dẫn khí đốt “phía tây” chỉ là 1 trong 17 thoả thuận đã được kí giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình trong lần gặp mặt ở hội nghị APEC đang diễn ra.

2 nhà lãnh đạo cũng bàn bạc về thoả thuận vận chuyển khí đốt giữa Gazprom và công ty xăng dầu CNPC của Trung Quốc, cũng như một bản ghi nhớ giữa Gazprom và một công ty năng lượng khác của Trung Quốc là CNOOC.

Hiện Gazprom và CNPC đã kí thoả thuận ban đầu nhằm để Trung Quốc mua lại 10% cổ phần trong công ty lọc dầu và cung cấp điện Vancorneft của Nga.

Ngoài ra, ở cuộc gặp mặt này, 2 người cũng thoả thuận khả năng sử dụng đồng nhân dân tệ trong thanh toán các mặt hàng nhập khẩu, đặc biệt là vũ khí quân sự, người đại diện của ông Putin, Dmitry Peskov cho hay.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục