Trung Quốc sắp chạy thử tàu sân bay tự đóng đầu tiên Type 001A

  • 24/04/2018 08:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ SCMP, đang có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị chạy thử nghiệm trên biển chiếc tàu sân bay tự đóng đầu tiên, ngay trong một vài ngày tới.

Vào hôm 23-4, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đã đăng hình ảnh cho thấy tàu sân bay Type 001A của nước này được lai dắt rời khỏi cảng Đại Liên.

Theo SCMP, việc chạy thử nghiệm trên biển lần đầu tiên đối với Type 001A có thể diễn ra trong tuần này, tùy theo tình hình thời tiết.

Vào hôm 20-4, Cơ quan an toàn hàng hải Liêu Ninh cũng thông báo 3 khu vực biển sẽ bị hạn chế đi lại để phục vụ các hoạt động quân sự, từ ngày 20 đến 28-4. Khu vực này rất gần xưởng đóng tàu ở tỉnh Liêu Ninh, nơi chế tạo tàu Type 001A.

Trung Quốc chế tạo và biên chế tàu sân bay nhanh hơn kế hoạch đề ra

Trung Quốc chế tạo và biên chế tàu sân bay nhanh hơn kế hoạch đề ra

Động cơ chính của Type 001A đã bắt đầu khởi động cách đây ít lâu để chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm đầu tiên. Cuộc thử nghiệm này được cho sẽ chỉ tập trung vào những tính năng căn bản của con tàu như động cơ, hệ thống liên lạc, radar và hệ thống kiểm soát thiệt hại. Nó cũng không đi quá xa bờ mà chỉ loanh quanh vịnh Bohai.

Con tàu này được Trung Quốc tự chế tạo và cải tiến dựa theo Liêu Ninh, chiếc tàu sân bay được Bắc Kinh từ mua từ Ukraine.

Theo nhiều chuyên gia, vẫn còn quá sớm để đánh giá khả năng tác chiến của Type 001A. Trung Quốc từng mất tới 6 năm để đưa tàu Liêu Ninh vào tình trạng sẵn sàng tác chiến sau khi biên chế vào hải quân nước này từ năm 2012.

Tin cùng chuyên mục