Trung Quốc phủ sóng 4G ở Hoàng Sa là sai trái

  • 11/09/2015 07:00
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Chiều 10-9, trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc phủ sóng 4G ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh đây là việc làm sai trái và vô giá trị. Cũng tại buổi họp báo thường kỳ này, nhiều vấn đề dư luận quan tâm đã được nêu ra.
- Báo điện tử VnExpress: Trung Quốc phủ sóng 4G trái phép ở Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng của Việt Nam?

- Ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các nước khác có hoạt động tại đây mà không có sự đồng ý của Việt Nam là sai trái và vô giá trị.- Báo Điện tử Dân Việt: Có thông tin một phụ nữ Việt Nam bị lừa bán và bị nhốt ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết rõ thông tin này và các biện pháp bảo hộ công dân?

- Ông Lê Hải Bình: Thông qua Tổng đài bảo hộ công dân, Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận thông tin một phụ nữ Việt Nam tên là Lâm Bích Tuyền bị lừa bán và bị nhốt tại một địa điểm chưa được xác định ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Sau khi nhận thông tin này, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để tìm hiểu tình hình sự việc, xác minh rõ thông tin và tìm mọi biện pháp đưa đương sự về Việt Nam.Vừa qua, ngày 4-9, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh cho biết, sau khi xác minh tình hình, Đại sứ quán đã phối hợp cùng Công an tỉnh Phúc Kiến đưa chị Lâm Bích Tuyền về đến nhà an toàn.- Truyền hình Công an nhân dân: Châu Âu đang diễn ra cuộc khủng hoảng di cư được cho là lớn nhất từ sau Thế chiến thứ hai. Xin ông cho biết quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam về vấn đề này?

- Ông Lê Hải Bình: Cũng như cộng đồng quốc tế, Việt Nam quan tâm tới những diễn biến gần đây về dòng người di cư tại châu Âu và cho rằng các quốc gia liên quan cần có ngay các biện pháp khẩn cấp cũng như những giải pháp lâu dài để giải quyết hậu quả của vấn đề người di cư, trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với các cam kết quốc tế liên quan, đồng thời không để ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới.- Báo CNA Đài Loan (Trung Quốc): Báo chí Philippines đăng tải thông tin Philippines muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam thành đối tác chiến lược trong năm nay. Đề nghị ông cho biết thêm về việc này?

- Ông Lê Hải Bình: Như đã biết, trong toàn thể chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển đa phương hóa, đa dạng hóa, cũng như hội nhập quốc tế sâu sắc của Việt Nam, chúng tôi luôn coi trọng phát triển lành mạnh quan hệ với tất cả các quốc gia đối tác, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam cũng như vì lợi ích của các nước đối tác; vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đặc biệt trong đó, Việt Nam nhấn mạnh mối quan hệ với các nước láng giềng cũng như các nước thuộc khối ASEAN.Trong quan hệ với Philippines, Việt Nam kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại nói trên và tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 nước sẽ đóng góp tích cực trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á, cũng như tại châu Á - Thái Bình Dương.


Trung Quốc phủ sóng 4G ở Hoàng Sa là sai trái ảnh 1 Theo dõi diễn biến vụ người Việt bị đâm tử vong tại Nhật

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo An ninh Thủ đô về thông tin một người Việt bị đâm tử vong tại Osaka, Nhật Bản, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình cho biết: Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã làm việc ngay với cơ quan chức năng sở tại ở Osaka để xác minh thông tin. 


Theo đó, nạn nhân tử vong trong vụ xô xát tên là Nguyễn Trọng Tuấn. Sự việc đang được các nhà chức trách Nhật Bản điều tra làm rõ nên chưa thể cung cấp thêm chi tiết. Sáng 9-9-2015, Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã cử đại diện đến bệnh viện công lập Osaka để thăm hỏi anh Trịnh Hoài Nam - 1 trong 2 nạn nhân bị thương trong vụ xô xát; đồng thời tích cực đề nghị cơ quan chức năng Nhật Bản cho đi thăm nạn nhân còn lại. 

Ông Lê Hải Bình cho phóng viên Báo An ninh Thủ đô biết, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka vẫn đang khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng sở tại để theo dõi tiếp những diễn biến xung quanh vụ việc. Ngoài giải quyết vấn đề hậu sự đối với nạn nhân tử vong cũng như giải quyết vấn đề về chế độ, quyền lợi cho các nạn nhân liên quan, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka cũng đã có thông báo nhắc nhở để cộng đồng người Việt ở đây chú ý, tuân thủ luật pháp nước sở tại, tránh các trường hợp đáng tiếc tương tự. 
Đỗ Mai (Thực hiện)

Tin cùng chuyên mục