Trung Quốc phát hiện ra hơn 1000 "quan chức trần trụi" ở Quảng Đông

  • 08/06/2014 11:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một cuộc điều tra ở Trung Quốc đã phát hiện ra hơn 1.000 “quan chức trần trụi” ở tỉnh Quảng Đông, cụm từ này dùng để chỉ những người đưa vợ hoặc con sống tại nước ngoài để tẩu tán tài sản phi pháp.

Lãnh đạo Trung Quốc muốn điều tra rõ việc này, khi nghi ngờ những quan chức trên liên quan đến tham nhũng.

Tân Hoa Xã cho biết chính quyền Quảng Đông đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 2 tháng về việc này. Việc để vợ con sống ở nước ngoài không phải phạm pháp ở Trung Quốc nhưng cách này sẽ giúp cho các quan chức dễ dàng chuyển tài sản phi pháp ra nước ngoài. Những người này đã được yêu cầu đưa vợ con trở về hoặc chấp nhận bị sa thải, giáng chức.

Trung Quốc phát hiện ra hơn 1000 "quan chức trần trụi" ở Quảng Đông ảnh 1
Ông Bạc Hy Lai cũng từng cho con trai sang du học ở Anh

Khoảng 200 người đã buộc phải đưa người thân trở vê Trung Quốc, tuy nhiên, 866 người khác đã chấp nhận bị giáng chức, bao gồm cả 9 lãnh đạo cao cấp.

Một quan chức họ Lưu đã trả lời với Tân Hoa Xã rằng ông đã chấp nhận thôi việc thay vì thuyết phục vợ mình trở về Trung Quốc từ Hồng Kông, nơi có chế đô luật pháp hoàn toàn khác so với ở Trung Quốc.

“Tôi đã nói chuyên với cha mẹ và vợ của tôi về quy định mới của chính quyền tỉnh và trung ương, tuy nhiên vợ tôi muốn sống ở Hồng Kông hơn. Đối với tôi gia đình là quan trọng hơn cả, vì vậy tôi quyết định sẽ ủng hộ vợ mình và xin thôi việc”, ông Lưu cho biết.

Nhiều quan chức Trung Quốc đã đưa gia đình ra nước ngoài để học tập và sinh sống từ lâu. Ông Bạc Hy Lai cũng đã từng cho con trai ra nước ngoài du học trường đại học Harrow – một trường chất lượng cao và đắt tiền ở Anh. Ông Bạc đã bị kết án tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực vào năm ngoái.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục