Trung Quốc ngang nhiên tiến hành khảo cổ tại Hoàng Sa và Trường Sa

  • 10/07/2014 13:46
  • 1 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Một quan chức tỉnh Hải Nam của Trung Quốc vừa ngang nhiên tuyên bố, nước này thường xuyên thực hiện các cuộc khảo cổ xung quanh quần đảo Hoàng Sa và đang mở rộng công việc này về phía nam xuống quần đảo Trường Sa.


Bản tin phát thanh ngày 10-7-2014 do Báo An ninh Thủ đô sản xuất


Đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, ngày 9-7, phía Trung Quốc đã đưa thêm tàu hải cảnh, tàu vận tải ra khu vực các tàu cá của ngư dân Việt Nam để ngăn cản các tàu cá của ta.

Nếu những ngày trước, phía Trung Quốc chỉ có hai tàu cùng các tàu cá vỏ sắt để quấy phá hoạt động đánh bắt thủy hải sản của ngư dân Việt Nam thì hôm qua, có thêm hai tàu hải cảnh và hai tàu vận tải hỗ trợ. Tuy nhiên, tàu kiểm ngư của ta đã tiếp tục bám trụ tại ngư trường, đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân Việt Nam.

Theo Cục Kiểm ngư, ngoài thay đổi kể trên, tình hình tại khu vực quanh giàn khoan Hải Dương 981 phía Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 103-110 tàu, với 40-42 tàu hải cảnh, 17-18 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo, 26-28 tàu cá vỏ sắt và 4 tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan trái phép này.

Trong khi đó, các tàu kiểm ngư của ta vẫn tiến hành tiếp cận ở khu vực cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 10-11 hải lý. Khi các tàu của ta tiếp cận để đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc đều tăng tốc độ, áp sát các tàu của ta ở khoảng cách 200-300m, không cho tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan.

Trung Quốc ngang nhiên tiến hành khảo cổ tại Hoàng Sa và Trường Sa ảnh 1
Năm 2012, Trung Quốc đã tiến hành khảo cổ gần quần đảo Hoàng Sa
và phát hiện được một số cổ vật Trong một diễn biến có liên quan, giới chức tỉnh Hải Nam của Trung Quốc vừa ngang nhiên tuyên bố, nước này thường xuyên thực hiện các cuộc khảo cổ xung quanh quần đảo Hoàng Sa và đang mở rộng công việc này về phía nam xuống quần đảo Trường Sa.

Theo Tân Hoa xã tối 9-7 dẫn lời ông Wang Yiping, quan chức đứng đầu về di tích văn hóa tỉnh Hải Nam tiết lộ, trong 2 năm tới Trung Quốc sẽ trục vớt các xác tàu nằm xung quanh đảo Hoàng Sa và đảo Quang Ảnh, cả hai đều thuộc Hoàng Sa.

Cũng trong ngày 9-7, phát biểu khai mạc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung lần thứ 6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo người đồng cấp Trung Quốc rằng, việc tìm cách tạo ra một hiện trạng mới ở các biển Hoa Đông và Biển Đông, nơi Bắc Kinh có tranh chấp với các nước láng giềng, là điều “không thể chấp nhận”. 

Ông hối thúc Trung Quốc sử dụng các cơ chế quốc tế để giải quyết những tuyên bố chủ quyền trái ngược nhau. 

Ngoài ra, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nhấn mạnh người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không cả nể trong vấn đề nhân quyền khi nêu bật “quan điểm của Washington về một xu hướng ở Trung Quốc được đánh dấu bằng sự gia tăng các vụ bắt bớ, sách nhiễu và cả số lượng những người bất đồng chính kiến”.

Tin cùng chuyên mục