Trung Quốc mong chờ Mỹ - Triều Tiên tìm được tiếng nói chung

  • 08/12/2018 17:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 7-12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa nói với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho rằng, ông mong chờ Triều Tiên và Mỹ có thể giải quyết thành công các vấn đề quan ngại của nhau.

“Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng Triều Tiên và Mỹ có thể tìm được tiếng nói chung và giải quyết các vấn đề quan ngại, tạo điều kiện cho những tiến triển tích cực đối với cuộc đàm phán hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo cho hay.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, tình hình quốc tế và khu vực vẫn đang bất ổn do đó sự trao đổi thông tin kịp thời giữa Triều Tiên và Trung Quốc là vô cùng quan trọng.

Ngoại trưởng Ri Yong Ho gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ngoại trưởng Ri Yong Ho gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ri Yong Ho đã nhấn mạnh, cam kết của Triều Tiên về sự phi hạt nhân hóa và bảo vệ hòa bình, ổn định trên báo đảo Triều Tiên là không thể thay đổi.

Gặp gỡ nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị trước đó, ông Ri cũng hy vọng Triều Tiên có thể xây dựng được lòng tin với Mỹ và cả 2 đi cùng một hướng.

Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế và ngoại giao quan trọng nhất của Triều Tiên mặc dù Bắc Kinh đã bày tỏ sự không hài lòng với chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Quan hệ giữa 2 nước cũng đã nồng ấm trở lại khi Triều Tiên chủ động tuyên bố phi hạt nhân hóa và cải thiện quan hệ với Mỹ, Hàn Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thăm Trung Quốc 3 lần trong năm nay để gặp ông Tập Cận Bình. Các nguồn tin ngoại giao cho biết, ông Tập Cận Bình có thể công du Triều Tiên trong thời gian tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục