Trung Quốc mở chiến dịch truy bắt nghi phạm tham nhũng ở nước ngoài

  • 28/09/2014 15:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc (SPP) vừa bắt đầu chiến dịch điều tra trong vòng 6 tháng, nhằm vào các nghi phạm tham nhũng, bao gồm cả những người đã trốn ra nước ngoài, Tân Hoa Xã đưa tin vào hôm 27/9.

Theo kế hoạch, SPP sẽ đưa ra nhiều quy định mới về phòng chống tệ nạn tham nhũng và tăng cường hợp tác với các phòng ban khác như cảnh sát và toà án, nhằm giúp xác định danh tính những quan chức tham ô một cách hiệu quả hơn, hãng tin Reuter cho biết.

Trung Quốc mở chiến dịch truy bắt nghi phạm tham nhũng ở nước ngoài ảnh 1
Trung Quốc mở rộng chiến dịch điều tra tham nhũng ra nước ngoài

“Luật pháp mới chắc chắn sẽ nghiêm khắc hơn nhằm đối phó với những quan chức thoái hoá biến chất, chuộc lợi cho bản thân”, SPP tuyên bố.

Tuy nhiên, ngay cả khi phát hiện và bắt được các quan chức tham nhũng của Trung Quốc ở nước ngoài, việc dẫn độ họ về Trung Quốc cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Điều này xảy ra là do nhiều nước, cụ thể như Mỹ, Canada hay Úc… vẫn chưa kí vào hiệp ước dẫn độ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các nước này luôn là điểm đến lí tưởng của các tội phạm muốn bỏ trốn.

Các nước phương Tây luôn có thái độ miễn cưỡng khi trao trả nghi phạm Trung Quốc, điều này có thể được giải thích là do những sự khác biệt trong thể chế chính trị cũng như quan điểm về việc dẫn độ.

Quyết định của SPP được đưa ra, sau khi Bộ An ninh Cộng đồng Trung Quốc khởi động một chiến dịch có tên “Fox Hunt”, nhằm truy bắt các tội phạm kinh tế.

Ngoài ra, Trung Quốc còn phải đối mặt với vấn nạn “quan chức trần trụi”. Đây là thuật ngữ của Trung Quốc dùng để chỉ những người gửi phần lớn tài sản và người thân ra nước ngoài. Theo Finance Times, từ năm 2005 đến 2011, gần 2.900 tỉ USD đã được đưa ra khỏi Trung Quốc trái phép.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục